Đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản Sơn La trong bối cảnh mới

(VOV5) - Giai đoạn 2015 – 2021, tỉnh Sơn La đã chuyển đổi hơn 60.000 ha cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang cây ăn quả, nâng tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh lên gần 83.000 ha. 

Ngày 20/9, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Sơn La phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản tỉnh Sơn La trong bối cảnh mới".

Đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản Sơn La trong bối cảnh mới - ảnh 1Quang cảnh Hội thảo.Ảnh/VOV

Thông tin nêu ra tại Hội thảo cho thấy, giai đoạn 2015 – 2021, tỉnh Sơn La đã thực hiện chuyển đổi hơn 60.000 ha cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang cây ăn quả, nâng tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh lên gần 83.000 ha; nhiều vườn cây cho giá trị kinh tế hàng tỷ đồng, giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng và một số vấn đề đặt ra trong phát triển liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh Sơn La trong bối cảnh mới; liên hệ một số mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên thế giới và hàm ý cho nông nghiệp Việt Nam; xác định vai trò của chuỗi liên kết nông sản trong phát triển kinh tế - xã hội; chuỗi cung ứng ngắn nông sản tại tỉnh Sơn La trong bối cảnh thực hiện EVFTA. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng: "Muốn bứt phá trong phát triển nông nghiệp, dứt khoát phải có sự đồng hành của doanh nghiệp, bởi vì đây là chủ thể quan trọng trong sản xuất hàng hóa lớn và giải quyết hiệu quả cho nông dân cả thị trường đầu vào và đầu ra. Nhiều doanh nghiệp đã tìm đến Sơn La, thì bây giờ chúng ta phải chia sẻ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp với chính quyền, tức là tạo ra sự cởi mở, tin cậy thì chắc chắn là tạo ra hiệu ứng lan tỏa để thu hút doanh nghiệp".

Kết quả Hội thảo sẽ là luận cứ khoa học và thực tiễn hữu ích cho việc tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác