Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 - Thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp sáng tạo

(VOV5) - Diễn đàn là cơ hội để thanh niên Việt Nam trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành, về cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. 

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” diễn ra vào ngày 01/10.

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 - Thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - ảnh 1Đối thoại và trao đổi với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Diễn đàn là cơ hội để thanh niên Việt Nam trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các chuyên gia về cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Tại sự kiện do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các đại biểu là thanh niên Việt Nam tham gia các buổi hội thảo với chủ đề “Cơ chế, chính sách đặc thù để tạo sự bứt phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam” và “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam linh hoạt, thích ứng bối cảnh mới”.

Anh Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cho biết: "Với chủ đề trọng tâm là “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” và các nội dung cụ thể, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 mong muốn sẽ hướng đến các mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển đất nước, tạo môi trường thúc đẩy thanh niên Việt Nam tham gia vào quá trình phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19".

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 - Thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - ảnh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Diễn đàn. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tham gia Diễn đàn có 550 đại biểu, trong đó có các nhà đầu tư, thanh niên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đã đặt câu hỏi đến lãnh đạo các Bộ, ngành về các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam; cơ chế chính sách, các giải pháp hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: "Hiện nay Bộ đang phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ có dự án hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mục tiêu lựa chọn 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tới năm 2025 toàn bộ chi phí, giải phá chuyển đổi số, các tư vấn các lĩnh vực, logistic cũng có".

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng: Hiện nay, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật được hình thành ở nhiều trường Đại học để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: "Chúng tôi hình thành cổng thông tin để hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, có Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Công ghệ thông tin hiện nay các bạn trẻ hãy vào đó tìm hiểu. Hiện nay đã hình thành mạng lưới khởi nghiệp ở Việt Nam kết nối các nhà đầu tư, hàng trăm quỹ đầu tư hỗ trợ cho khởi nghiệp, có những đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp. Đặc biệt là có 2 đơn vị là Cục phát triển thị trường doanh nghiệp của Bộ Khoa học công nghệ, Cục hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư chúng tôi đang hỗ trợ, đồng hành, cung cấp thông tin cần thiết hỗ trợ các bạn khởi nghiệp".

Tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh những ý kiến, giải pháp mà thanh niên Việt Nam đưa ra đã tiếp tục đóng góp trực tiếp cho cải thiện môi trường, thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; thúc đẩy cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước vượt lên thách thức sau đại dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn thanh niên Việt Nam sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo, từ đó đưa đất nước phát triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác