FDI 9 tháng qua tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái

(VOV5) - Mặc dù ảnh hưởng từ dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, song vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng qua vẫn đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Dù đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng các tỉnh phía Nam vẫn cho thấy sức hút hấp dẫn với các nhà đầu tư, tỉnh Long An dẫn đầu với tổng vốn đăng ký 3,6 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam kể từ đầu năm đến nay. Qua đó cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình lưu ý: "Yêu cầu phải phòng chống dịch bệnh một cách nghiêm ngặt, nhưng vẫn phải có những khoảng không về phát triển kinh tế, khoảng không để cho các dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có thể thực hiện. Bởi vì việc đăng ký vốn đầu tư chỉ là một chuyện, nhưng quan trọng hơn đó là việc thực hiện những nguồn vốn đã đăng ký, do đó nếu biện pháp chống dịch quá chặt chẽ, quá khó khăn, cứng nhắc sẽ gây cản trở quá trình thực hiện vốn đầu tư, kể cả doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, hay vốn các doanh nghiệp trong nước. Do đó, điều quan trọng nhất là phải có biện pháp để thích ứng được với tình hình mới này."

Trong 9 tháng qua, có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,3 tỷ USD; Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư 3,9 tỷ USD; Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư 3,3 tỷ USD.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác