Giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước trong chính sách trợ giúp người cao tuổi và người khuyết tật

(VOV5) -Mới có một số địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng cơ sở nuôi dưỡng người già, tạo việc làm cho người khuyết tật về đất đai và thuế.

Sáng 6/8, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể nghe Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội và các bộ ngành liên quan giải trình về trách nhiệm quản lý Nhà nước trong thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội với người cao tuổi và người khuyết tật.

Giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước trong chính sách trợ giúp người cao tuổi và người khuyết tật - ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh  phát biểu khai mạc Phiên giải trình. -Ảnh ĐBND

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật được Quốc hội thông qua vào các năm 2009 và 2010 đã góp phần tích cực vào việc chăm lo cho các đối tượng người cao tuổi và người khuyết tật trong cả nước.

Về nội dung chính sách khuyến khích người cao tuổi làm việc và khởi nghiệp. Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng đây là vấn đề cần phải sớm được nghiên cứu để hỗ trợ cho người cao tuổi sau hưu, vì hiện nay 40% người cao tuổi sau hưu đang tham gia tiếp tục lao động. Trong kế hoạch chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia 2020 có đặt vấn đề nghiên cứu chính sách này.

Ý kiến các thành viên của Ủy ban các vấn đề xã hội cho rằng cần có những cũng chỉ ra công tác chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi và người khuyết tật còn nhiều hạn chế, còn có nguyên nhân từ việc thiếu các chính sách đủ mạnh nhằm thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này. Mới có một số địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng cơ sở nuôi dưỡng người già, tạo việc làm cho người khuyết tật về đất đai và thuế.

Ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: "Trong luật thuế thu nhập doanh nghiệp, luật thuế thu nhập cá nhân và tham mưu với chính phủ và các nghị định hướng dẫn cũng như thông tư của Bộ Tài chính tinh thần là miễn thuế và trừ khỏi chi phí thu nhập chịu thuế đối với các doanh nghiệp các tổ chức hướng dẫn tham gia vào hỗ trợ cho người cao tuổi, người khuyết tật và sử dụng lao động là người khuyết tật. Các chế độ rất rõ ràng kể cả tiền thuê đất, tiền thuế, kể cả chi phí hỗ trợ."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác