Hải Phòng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

(VOV5) - Lãnh đạo thành phố, các ban ngành chức năng của Hải Phòng thường xuyên trực tiếp đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đến tháng 8 năm 2021, Thành phố Hải Phòng thu hút 2,8 tỉ USD từ nguồn đầu tư nước ngoài (FDI), gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đây là kết quả đáng ghi nhận, đưa Hải Phòng trở thành một trong những "điểm sáng" thu hút FDI của cả nước. Ngoài việc kiểm soát tốt dịch bệnh, Thành phố Hải Phòng có nhiều cách làm mới, đặc biệt trong cải cách hành chính, mở rộng khu, cụm công nghiệp để đón các nhà đầu tư.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Cuối tháng 8 vừa qua, Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đã "rót" thêm 1,4 tỷ USD vào công ty "con" của mình là dự án LG Display tại Thành phố Hải Phòng, nâng tổng số vốn đầu tư tại Hải Phòng lên 4,65 tỉ USD, trở thành dự án FDI lớn nhất tại thành phố này. Trước đó, đầu năm nay, công ty TNHH LG Display Việt Nam (Hải Phòng) cũng được đầu tư thêm 750 triệu USD để đẩy mạnh sản xuất các loại màn hình OLED TV, OLED nhựa cho các thiết bị, màn hình LCD....

Cũng 8 tháng đầu năm, nhiều dự án FDI được đầu tư mới hoặc điều chỉnh tăng vốn tại Hải Phòng, như: Công ty TNHH điện tử Tongwei (KCN An Dương) tăng 31 triệu USD, Công ty Ohsung Vina (KCN Tràng Duệ) tăng 19 triệu USD, Công ty Shanghai Moons Electronics đầu tư 18 triệu USD tại KCN VSIP...  Các dự án đang ngày càng chuyển từ đầu tư chiều rộng sang chiều sâu, với vốn đầu tư lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường...

Hải Phòng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - ảnh 1Công ty TNHH LG Display Việt Nam (Hải Phòng) nhận chứng nhận đăng ký đầu tư. Ảnh: VOV

Hải Phòng kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt rất quan tâm phòng chống dịch trong các khu công nghiệp -  đây là điều kiện và là động lực khiến nhà đầu tư an tâm.

Ông Park Jae Hong, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH LG Display Việt Nam (Hải Phòng), cho biết: "Chúng tôi đánh giá rất cao về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố Hải Phòng. Đó là nền tảng để các doanh nghiệp như LG DISPLAY có thể yên tâm sản xuất. Lãnh đạo tập đoàn LG nói chung và công ty LG Display nói riêng rất vui mừng khi người lao động được tiêm vắc xin đồng nghĩa với việc được miễn dịch cộng đồng, về phía doanh nghiệp người lao động khoẻ mạnh, duy trì sản xuất. Đây là điều tuyệt vời hơn bao giờ hết."

Khắc phục tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, lãnh đạo thành phố, các ban ngành chức năng của Hải Phòng thường xuyên trực tiếp đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp.

Ông Bùi Ngọc Hải, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết: "Chúng tôi phải chuẩn bị cho kế hoạch sang năm mới mục tiêu thu hút tối thiểu 3 tỉ USD nữa, cho nên phải chuẩn bị các điều kiện cho sang năm ngay từ bây giờ. Chúng tôi tập trung chuẩn bị xây dựng các khu công nghiệp mới, chuẩn bị sẵn mặt bằng, quỹ đất, giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân. Trước hết, tập trung cho các khu công nghiệp đã có quyết định thành lập để giải phóng mặt bằng, trong đó có giải phóng mặt bằng cho Khu công nghiệp Deep C3, các khu công nghiệp như VSIP, An Dương, mở rộng Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3 để đủ quỹ đất, tạo ra thu hút đầu tư."

Hải Phòng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - ảnh 2Hải Phòng quan tâm phòng chống dịch trong khu công nghiệp, ưu tiên nguồn vaccine tiêm cho công nhân. Ảnh: VOV

Trong cuộc làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới đây,  ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhấn mạnh Hải Phòng cần phát huy các lợi thế về vị trí địa lý cùng hệ thống vận tải đa dạng sân bay, cảng biển, giao thông đường bộ thuận lợi…

Ngoài ra, chủ động tìm kiếm, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, Hải Phòng cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính... để phục vụ các nhà đầu tư.

Ông Trần Lưu Quang khẳng định: "Nhà đầu tư đến, họ quan tâm 2 điều: Có lao động không, đặc biệt là lao động chất lượng cao; thứ hai là thái độ ứng xử của chính quyền. Chúng ta đang cần nhà đầu tư cho sự phát triển; tâm thế chung, nguyên tắc chung là chúng ta là người những người phụ vụ các nhà đầu tư. Về lao động, cần đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội để thu hút hơn nữa nhiều lao động tại các địa phương".

Hiện trên địa bàn Hải Phòng có 12 Khu công nghiệp đang hoạt động với tỉ lệ lấp đầy trung bình là 62,5%. Với phương châm thu hút các nhà đầu tư lớn của thế giới, trong giai đoạn 2021 - 2025, Hải Phòng sẽ xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới, với tổng diện tích trên 6.200 ha. Đây là tiền đề để Hải Phòng đạt mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác