Hoa Kỳ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam phải xây dựng và tổ chức hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm tương đương với Hoa Kỳ về 3 nhóm tiêu chí. 
Hoa Kỳ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam - ảnh 1 Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ.  Ảnh: Danh Lam/-hanoimoi.com.vn

Hoa Kỳ đã công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang nước này". Tại cuộc gặp gỡ  báo chí diễn ra chiều 4/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, cho biết: Ngày 31/10 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Để tiếp tục xuất khẩu cá da trơn (chủ yếu là cá tra) vào Hoa Kỳ, Việt Nam phải xây dựng và tổ chức hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm tương đương với Hoa Kỳ về 3 nhóm tiêu chí. Đó là hệ thống pháp luật trong kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm; năng lực thực thi pháp luật của cơ quan thẩm quyền; điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình chuỗi sản xuất từ con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết việc Hoa Kỳ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ khẳng định năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra của Việt Nam đáp ứng những yêu cầu trong việc tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản: "Hệ thống của chúng ta tương đương với của Hoa Kỳ điều đó có nghĩa là chúng ta có thể tiếp cận được các thị trường khác. Hiện nay có 13 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ thì ngay sau khi được công nhận tương đương này các doanh nghiệp khác đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ kiểm tra và sau đó sẽ đăng ký bổ sung các doanh nghiệp. Chúng ta có thêm doanh nghiệp thì càng có cơ hội xuất khẩu nhiều hơn để gia tăng kim ngạch xuất khẩu tại thị trường Hoa Kỳ".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác