Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Việt Nam ủng hộ các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia


(VOV5) - Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hẹp lần thứ 29 diễn ra hôm qua (22/3) tại Magelang, Indonesia. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước ASEAN thông qua 7 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, tập trung vào 3 định hướng chính: Tái thiết tăng trưởng khu vực thông qua việc kết nối thị trường và nâng cao tính cạnh tranh; Đẩy nhanh việc chuyển đổi và tham gia kinh tế số một cách bao trùm và Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Hội nghị cũng thống nhất các ưu tiên kinh tế năm 2023, tập trung vào các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, bảo vệ người tiêu dùng…

Phát biểu tại buổi họp báo về hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan nhấn mạnh: "Kết quả của hội nghị lần này là các nước đã nhất trí ủng hộ những ưu tiên và kế thừa của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN 2023. Hội nghị thông qua 7 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023. Hội nghị cũng thống nhất các ưu tiên thường niên năm 2023 trong kênh kinh tế; nhất trí bố trí nguồn lực cho việc thúc đẩy và hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) theo lộ trình đặt ra".

Phát biểu tại Hội nghị, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác để thực thi các mục tiêu chung của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Việt Nam cũng nhấn mạnh việc các nước ASEAN cần thúc đẩy hội nhập kinh tế nội khối ASEAN thông qua việc ưu tiên việc đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA nhằm đảm bảo, sau khi được nâng cấp, hiệp định này mang tính hiện đại, hướng tới tương lai và đáp ứng tình hình mới của khu vực và toàn cầu.

Phạm Hà, Phóng viên VOV tại Indonesia

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác