Khai mạc phiên đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 28

(VOV5) - Phiên đàm phán chính thức Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP lần thứ 28 được tổ chức từ 19-27/9/2019 tại thành phố Đà Nẵng.

Sáng 23/9, tại thành phố Đà Nẵng, khai mạc phiên đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 28. Đây là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao hướng tới mục tiêu hình thành quan hệ đối tác toàn diện giữa khối ASEAN với 6 đối tác, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ, còn được gọi là ASEAN + 6.

 Khai mạc phiên đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 28 - ảnh 1Phiên đàm phán chính thức Hiệp định RCEP lần thứ 28 diễn ra tại Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Thế Phong- Ảnh VGP 

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của các Trưởng đoàn và tất cả các nhà đàm phán của 16 nước tham gia đàm phán Hiệp định. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng đàm phán Hiệp định RCEP đang đi vào giai đoạn cuối cùng, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước để có thể kết thúc đàm phán và đề nghị các nước nỗ lực tìm giải pháp sáng tạo, linh hoạt, hướng đến sự thống nhất trong việc xử lý những vấn đề tồn đọng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định là nước chủ nhà của Phiên đàm phán này và là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ cố gắng hết sức và phối hợp với tất cả các nước phấn đấu đạt mục tiêu ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020. “Trong năm 2019 chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực rất lớn của các đoàn đàm phán Chính phủ cũng như đoàn đàm phán các nước trong RCEP này. Đến nay chúng ta đạt được những những thỏa thuận quan trọng với 7 chương và 3 phụ lục. Hy vọng tới đây một số kết quả sẽ tích cực liên quan đến thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư cũng sẽ tiếp tục tạo nên được đồng thuận với tất cả các nước tham gia. Cuộc họp lần thứ 28 đây chính là cơ hội cuối cùng để chúng ta có thể kết thúc trước khi các nhà lãnh đạo cấp cao của chúng ta sẽ có dịp gặp gỡ vào đầu năm 2020.”

Phiên đàm phán chính thức Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP lần thứ 28 được tổ chức từ 19-27/9/2019 tại thành phố Đà Nẵng. Đây là phiên đàm phán cuối cùng trong năm nay để xử lý những vấn đề tồn đọng, hướng tới mục tiêu kết thúc việc đàm phán Hiệp định theo chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo của 16 nước RCEP. Hiệp định RCEP dự kiến sẽ thành lập khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với 16 nước tham gia. Mục đích của Hiệp định RCEP là thiết lập sự hợp tác kinh tế sâu sắc hơn giữa ASEAN với các đối tác, tập trung vào thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Nếu thành công, RCEP sẽ tạo ra khu vực kinh tế với tổng dân số 3,4 tỷ người, chiếm gần 30% giá trị thương mại toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác