Kinh tế tư nhân đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế

(VOV5) -  Các chuyên gia kinh tế khẳng định kinh tế tư nhân đang góp phần vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế, đóng góp gần 40%.


Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế đất nước cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ cả phía các doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan quản lý nhà nước. Đó là ý kiến của các chuyên gia kinh tế tại diễn đàn “Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế Việt  Nam” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 4/10 tại Hà Nội.

Kinh tế tư nhân đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế - ảnh 1
Doanh nghiệp tư nhân đóng góp 40%GDP. Ảnh minh họaTại diễn đàn, các chuyên gia kinh tế khẳng định kinh tế tư nhân đang góp phần vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế, đóng góp gần 40%. Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế của đất nước. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, góp ý: “Để kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển thì cần hoàn thiện cơ chế thị trường. Đây là điểm căn bản nhất trong giai đoạn tới và đây là bản chất của tăng trưởng. Tăng tính minh bạch, đổi mới căn bản vai trò quản lý của nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô và rà soát xóa bỏ những vấn đề liên quan đến nâng cao hiệu quả đầu tư. Tiếp tục cải cách doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp nhỏ, vừa phải và doanh nghiệp lớn, tăng cường nhất thể hóa về luật pháp”.


Các ý kiến tại hội thảo cho rằng để phát huy vai trò động lực của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế đất nước, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ cả phía các doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan quản lý nhà nước. Theo đó, các doanh nghiệp cần xác định rõ lợi thế cạnh tranh, điểm mạnh, điểm yếu của mình, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Nhà nước tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác