Lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc

(VOV5) - Ngày 19/9, tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, khoảng 100 tấn sầu riêng của Việt Nam lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Để có được những lô hàng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn, đáp ứng được tất cả yêu cầu nghiêm ngặt của phía đối tác.

Lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc - ảnh 1Doanh nghiệp thu mua sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Ông Vũ Ngọc Huy, đại diện doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, cho biết: Doanh nghiệp này đã ký thành công hợp đồng xuất khẩu khoảng 500.000 tấn sầu riêng từ nay đến năm 2023. 

Ông Vũ Ngọc Huy chia sẻ: "Trung Quốc là 1 thị trường cực kì tiềm năng và ở đây trái sầu riêng của mình cũng đã được người dân tiếp nhận một cách hết sức khác biệt, cảm nhận về mùi vị, độ ngọt khác biệt hẳn so với trái sầu riêng của Thái Lan, vì vậy thị trường này còn rất nhiều tiềm năng để doanh nghiệp và nông dân Việt Nam khai thác".

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông), cho biết: Xuất khẩu sầu riêng là chiến lược dài hơi và nằm trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp của Việt Nam. 

Ông Hoàng Trung cho biết thêm: "Qua việc kí kết này sẽ tạo điều kiện rất lớn cho việc xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc một cách bài bản nhất, theo đường hướng chính ngạch và với số lượng lớn, đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà Trung Quốc đề ra. Xuất khẩu không chỉ là 1 lô thứ nhất hay thứ 2, mà đây là quá trình dài hơi. Do vậy doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với người trồng, với cơ quan quản lý nhà nước và với các bạn hàng để làm sao tạo dựng, duy trì được 1 thị trường bền vững. Đối với cơ sở vùng trồng phải cùng với người trồng đó duy trì được mã số vùng trồng, các cơ sở đóng gói tuân thủ theo đúng điều kiện phía Trung Quốc đã quy định".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác