Nâng cao hiệu quả phối hợp chế biến và thương mại lâm sản

(VOV5) - Việt Nam đặt mục tiêu đưa ngành lâm nghiệp chế biến sâu phục vụ hội nhập và hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả phối hợp chế biến và thương mại lâm sản - ảnh 1

Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt nam ký Quy chế phối hợp - Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sáng 1/9 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam đã ký kết Quy chế trao đổi thông tin, cơ chế phối hợp trong lĩnh vực chế biến và thương mại lâm sản; quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững. 

Theo đó, 2 bên sẽ tập trung xây dựng và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách, đề án, dự án trong công tác chế biến và thương mại lâm sản, Bên cạnh đó, phối hợp phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại. Trong công tác quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững sẽ xây dựng và phát triển Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững và Tiêu chuẩn quản lý chuỗi hành trình sản phẩm Việt Nam… 

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho biết: "Sự năng động và sự phát triển bền vững của ngảnh phụ thuộc vào việc nắm bắt các cơ hội mới và giảm thiểu các rủi ro tái cấu trúc ngành trong tương lai. Để làm được điều này rất cần sự kết nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách đóng vai trò liên kết và kết nối hiệu quả đòi hỏi các kênh thông tin kết nối 2 chiều từ cơ quan hoạch định chính sách đến cộng đồng của doanh nghiệp và các chủ thể tham gia chuỗi giá trị".

Hiện Việt Nam có 5.650 doanh nghiệp kinh doanh, chế biến gỗ và lâm sản, trong đó có 4.550 doanh nghiệp chế biến sản phẩm đồ gỗ; tham gia xuất khẩu có gần 2.400 doanh nghiệp. Việc đã hoàn toàn làm chủ vùng nguyên liệu, hình thành được hệ thống doanh nghiệp, Việt Nam đặt mục tiêu đưa ngành lâm nghiệp chế biến sâu phục vụ hội nhập và hiệu quả.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác