Ngành chế biến gỗ và lâm sản phải trở thành ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam

(VOV5) - Sản phẩm gỗ, lâm sản chế biến của Việt Nam đã có mặt tại 120 quốc gia và dự kiến năm nay, giá trị xuất khẩu đạt ít nhất 9 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới và thứ 2 Châu Á về xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản. 

 Sáng 8/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị “Định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu”. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành, các vị khách quốc tế và hơn 300 doanh nghiệp đại diện cho 4.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản cả nước.

Ngành chế biến gỗ và lâm sản phải trở thành ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Nguyễn Trung/laodong.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành gỗ Việt Nam và cho biết Chính phủ đã rất kiên quyết chỉ đạo trồng rừng và độ che phủ rừng. Vì thế diện tích che phủ rừng tăng lên và năm nay ước khoảng 42%, cao hơn mức bình quân 29% của thế giới.

Thủ tướng yêu cầu ngành lâm nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu để đạt mục tiêu cao hơn mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra. Cụ thể phấn đấu năm nay đạt 9 tỷ USD, năm tới đạt từ 10 đến 11 tỷ USD, đến năm 2025 phải đạt từ 18 đến 20 tỷ USD.

Thủ tướng tán thành với các đại biểu dự hội nghị về việc có chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp chế biến, phát huy lợi thế so sánh. Đây cũng chính là hướng giải quyết được nhiều việc làm ở miền núi và nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động khu vực này.

Ngành chế biến gỗ và lâm sản phải trở thành ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam - ảnh 2

hủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành tham quan một gian hàng ngành gỗ tại hội nghị - Ảnh: Nguyễn Trung/laodong.vn

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, các cấp và doanh nghiệp tập trung thực hiện Luật lâm nghiệp 2017, trong đó chú ý nội dung coi ngành lâm nghiệp là ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm từ quản lý, bảo vệ, phát triển đến sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản.

Thủ tướng nhấn mạnh "Làm tốt công tác thị trường trong và ngoài nước, nghiên cứu sự phát triển của ngành bất động sản toàn cầu và hiệp định thương mại tự do, như hiệp định với liên minh Châu Âu, hiệp định CPTPP, Hiệp định đối tác tự nguyện và thực thi pháp luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại với EU, rất nhiều hiệp định chúng ta tham gia. Đây là một cơ hội tốt để ngành gỗ Việt Nam thâm nhập tốt hơn về quy mô, về hiệu quả để phát triển".

Sản phẩm gỗ, lâm sản chế biến của Việt Nam đã có mặt tại 120 quốc gia và dự kiến năm nay, giá trị xuất khẩu đạt ít nhất 9 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới và thứ 2 Châu Á về xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác