Nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam – Latvia

(VOV5) -Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á và Latvia là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước Baltic.

Ngày 17/07, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Latvia, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics tới Việt Nam.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Latvia là rất lớn, đồng thời khẳng định sự hợp tác giữa 2 nước sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp 2 bên cũng như đưa mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương lên tầm cao mới. 

 Nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam – Latvia - ảnh 1 Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Latvia do VCCI tổ chức- Ảnh Lê Phương

“Các doanh nghiệp Latvia không những có thể hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam mà còn có cơ hội hợp tác với các đối tác của Việt Nam khi Việt Nam thực hiện các chương trình hội nhập kinh tế với khu vực và quốc tế. Cùng với thị trường Việt Nam trên 90 triệu người dân, các doanh nghiệp Latvia có thể hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN với khoảng 650 triệu người tiêu dùng. Ngược lại, chúng tôi cũng đề xuất phía Latvia hợp tác để trở thành cửa ngõ để các doanh nghiệp Việt Nam tiến tới thị trường EU rộng lớn.”

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia cho biết: “Đoàn Latvia có sự tham giả của đại diện nhiều doanh nghiệp trong 6 lĩnh vực như công nghệ thông tin, kỹ thuật, dược phẩm, giáo dục đào tạo, gỗ, hóa chất. Các doanh nghiệp này mong muốn tìm kiếm đối tác để thúc đẩy kinh doanh và hợp tác với phía Việt Nam. Trong chuyến thăm của tôi lần này, tôi sẽ tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Latvia. Giáo dục đào tạo là 1 phần rất quan trọng trong hợp tác song phương Việt Nam – Latvia. Ngoài ra, chúng tôi cũng tin rằng 2 nước rất có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch.”  

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á và Latvia là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước Baltic với kim ngạch thương mại năm 2018 đạt trên 186 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang Latvia chủ yếu các mặt hàng nông hải sản, mây tre đan, gỗ, hàng dệt may, giày dép (177,7 triệu USD). Sản phẩm nhập khẩu từ Latvia chủ yếu là các mặt hàng cao su, gỗ, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, máy móc, thiết bị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác