Những đột phá trong cải cách hành chính và thu hút đầu tư tại Bình Dương

(VOV5) - Tỉnh Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với môi trường đầu tư thông thoáng đang là địa chỉ hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, Bình Dương có gần 3.400 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 30 tỷ USD, là tỉnh có số vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 của cả nước, chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Bình Dương đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những đột phá trong cải cách hành chính và thu hút đầu tư tại Bình Dương - ảnh 1 Bình Dương đang tăng cường giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài. - Ảnh: VCCI

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bình Dương đạt hơn 850 triệu USD, tương đương trên 60% so với kế hoạch năm; đưa tổng thu hút FDI của tỉnh từ năm 2016 đến nay đạt hơn 5,7 tỷ USD. Với những con số khả quan này, tỉnh Bình Dương kỳ vọng sẽ sớm đạt và vượt chỉ tiêu thu hút 7 tỷ USD theo kế hoạch 5 năm, từ 2016-2020.

Để có được kết quả này, Bình Dương đã xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tập trung, đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư. Phần lớn dự án được bố trí vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Bình Dương, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Các ngành, lĩnh vực được ưu tiên thu hút đầu tư là công nghiệp điện, điện tử, cơ khí, dược phẩm, hóa chất, thương mại, dịch vụ.

Ông Yasuo Nishitohge, chủ doanh nghiệp người Nhật Bản đầu tư tại Khu Công nghiệp VSIP 1, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để triển khai dự án một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác và hỗ trợ tiếp theo của các ban ngành và chính quyền tỉnh Bình Dương. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng tỉnh Bình Dương sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và cũng tin rằng, mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng bền chặt hơn."

Toàn tỉnh hiện có gần 1,3 triệu người lao động tại chỗ và trên 50.000 lao động nước ngoài. Để tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp FDI, Bình Dương đang từng bước giải quyết các vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động như đóng bảo hiểm xã hội, chế độ khám chữa bệnh cho người nước ngoài, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân…

Những đột phá trong cải cách hành chính và thu hút đầu tư tại Bình Dương - ảnh 2Đại lộ Bình Dương (QL13) - Tuyến đường huyết mạch kết nối Bình Dương với thành phố Hồ Chí Minh. - Ảnh: binhduong.wtanet.org 

Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, như xây dựng mới, mở rộng và nâng cấp hệ thống giao thông trục chính kết nối nội tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết để thu hút các dự án lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài, Bình Dương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đồng thời, tỉnh tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp: "Lãnh đạo tỉnh, các ngành các cấp sẽ tiếp tục đồng hành và gắn bó để lắng nghe để tìm hiểu, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cũng như kịp thời xử lý những kiến nghị của doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp và doanh nhân hoạt động có hiệu quả."

Hiện nay, công tác vận động xúc tiến đầu tư được tỉnh Bình Dương đẩy mạnh tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc). Bằng nhiều kênh thông tin, tỉnh Bình Dương kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các khu công nghiệp tập trung với các dự án công nghiệp hỗ trợ; tranh thủ cơ hội Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và những dự án có hàm lượng công nghệ cao theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành nhằm xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách; cải thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật thiết yếu. Đồng thời tiếp tục giữ ổn định môi trường đầu tư, thường xuyên lắng nghe và giải quyết những kiến nghị, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

Môi trường đầu tư, kinh doanh của Bình Dương ngày càng thông thoáng, thuận lợi, được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao vẫn đang được chú trọng cải thiện tốt hơn, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác