Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Nga không ngừng phát triển

(VOV5) - Trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Liên bang Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD.          

Những năm qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển. Việt Nam và Liên bang Nga đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001 và nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Với dân số gần 143 triệu người, cùng với những ưu đãi thuế quan khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA), Nga hiện đang là thị trường truyền thống của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam.

Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Nga không ngừng phát triển - ảnh 1 Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. (Nguồn: Đại sứ quán Nga tại Hà Nội)

Về hợp tác kinh tế, thương mại, sau hơn 2 năm triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga có sự tăng trưởng tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,57 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Liên bang Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD.  Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết: Việt Nam và LB Nga đang hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí. Nông nghiệp mới đây cũng trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng. Những năm gần đây, chứng kiến sự gia tăng vượt bậc của khối lượng nông sản Nga xuất khẩu sang Việt Nam, cũng như từ Việt Nam xuất sang Nga. Đại sứ Konstantin Vnukov khẳng định: Nga và Việt Nam đặt mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020, và nhìn chung thì chúng ta đang thành công trong việc này khi trung bình mỗi năm kim ngạch hai chiều tăng khoảng 20%. Năm ngoái, chúng ta đã đạt được con số 6 tỷ USD, tuy nhiên, nếu tính cả khối lượng đầu tư thì chúng ta đã tiệm cận với con số 10 tỷ USD. Và việc hợp tác hiệu quả cấp địa phương sẽ giúp chúng ta vượt xa cột mốc này. Tôi đánh giá rất cao việc hai nước thương xuyên trao đổi đoàn các cấp, nhưng để hiện thực hoá những mục tiêu đề ra, chúng ta cần phải thực hiện những dự án chung, nhất là trong lĩnh vực sản xuất hàng hoá.

Theo Bộ Công Thương, hiện Nga đứng thứ 24 trong số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 123 dự án và tổng số vốn đăng ký là trên 932 triệu USD. Nga đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực dầu khí, năng lượng. Việt Nam có 22 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác