Sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap hướng đến các thị trường tiềm năng

(VOV5) - Ngoài việc chú trọng vấn đề xuất khẩu thì cũng cần chú ý đến chất lượng, các tiêu chuẩn để vào được những hệ thống siêu thị.
Sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap hướng đến các thị trường tiềm năng - ảnh 1Ảnh minh họa

Ngày 12/4, tại Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực tuân thủ các quy định đối với xoài xuất khẩu của Việt Nam.

Năm 2020 kim ngạch xuất khẩu xoài của Việt Nam đạt hơn 180 triệu USD. Riêng diện tích trồng xoài khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long hơn 47.000 ha với sản lượng hơn 567.000 tấn với năng suất trung bình từ 11 đến 13 tấn/ha. Diện tích xoài đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGap), Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGap) hơn 1.700 ha.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng ngoài việc chú trọng vấn đề xuất khẩu thì cũng cần chú ý đến chất lượng, các tiêu chuẩn để vào được những hệ thống siêu thị để đẩy mạnh thị trường tiêu thụ trong nước. Ngoài ra, các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã cần đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap trong thời gian tới; nâng cao chất lượng bảo quản sau thu hoạch. 

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam: "Phải có những cơ sở hỗ trợ cơ sở chế biến, bảo quản quy mô vừa và nhỏ để đảm bảo được xây dựng nền logistics từ nông thôn ra thành thị. Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề cơ giới hóa trong bảo quản và thu hoạch xoài thì làm sao giảm được chi phí, thì giá trị của cây xoài mới lên được. Những cái gì chúng ta chú ý xây dựng để xuất khẩu thì nên chú ý thêm tiêu chuẩn, quy trình để mà vào các siêu thị trong nước".

Tại Hội thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc tại Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre đã ký thỏa thuận hợp tác về thực hiện Dự án phát triển chuỗi giá trị trái cây tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác