Tập huấn kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam-Trung Quốc

(VOV5) - Lớp tập huấn giúp tiếp cận được những kiến thức về xây dựng chuỗi giá trị, chế biến chuyên sâu trái cây và rau quả ... xây dựng thương hiệu và tiêu thụ thực phẩm đặc sản.

Khóa tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao trực tuyến cho cán bộ làm công tác quản lý và kỹ thuật nông nghiệp 6 tỉnh vùng Tây Bắc của Việt Nam do Sở Nông nghiệp Nông thôn, Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đồng tổ chức đã khai giảng ngày 25/10/2022 tại Côn Minh, Trung Quốc sau 3 tháng chuẩn bị.

Tập huấn kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam-Trung Quốc  - ảnh 1Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 6 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và đại diện tỉnh Vân Nam tham dự lễ khai giảng. Ảnh Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh cung cấp 

Tham dự Khóa tập huấn có gần 200 học viên Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có 144 học viên là cán bộ của các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các hợp tác xã, doanh nghiệp của 6 tỉnh Tây Bắc Việt Nam gồm các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La.

Phát biểu tại đây, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ trên các mặt, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhất là các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh dọc hành lang kinh tế của Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc. Ông bày tỏ tin tưởng thành công của lớp tập huấn kỹ thuật sẽ giúp cho những cây trồng, sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh Việt Nam và châu/thành tỉnh Vân Nam đạt năng suất cao, chất lượng tốt hơn nữa, tượng trưng cho sự đơm hoa kết trái trong quan hệ giữa Việt Nam với Vân Nam nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng.

Đại diện cho lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh vùng Tây Bắc, Việt Nam tham gia lớp tập huấn, ông Lê Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai, cho rằng lớp tập huấn rất có ý nghĩa và kịp thời, giúp các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của 6 tỉnh biên giới vùng Tây Bắc Việt Nam tiếp cận được những kiến thức về xây dựng chuỗi giá trị, chế biến chuyên sâu trái cây và rau quả ... xây dựng thương hiệu và tiêu thụ thực phẩm đặc sản.

Ông Trương Mục, quan chức Sở Nông nghiệp Nông thôn Vân Nam, cho rằng lớp tập huấn là bước đi quan trọng trong việc thực hiện “Cơ chế hợp tác nông nghiệp giữa tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La của Việt Nam” được hai bên xây dựng trong năm nay. Hy vọng qua lớp tập huấn sẽ thúc đẩy nâng cấp công nghiệp và phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp khu vực biên giới hai nước, mang lại lợi ích tốt hơn cho người dân hai bên biên giới.

Tham dự giảng dạy có ông Chu Hữu Dũng, Viện Sĩ Viện Công trình Trung Quốc, Hiệu trưởng danh dự Đại học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam, là đại biểu của tỉnh Vân Nam vừa dự Đại hội 20 từ Bắc Kinh trở về. Ông mong muốn thông qua lớp tập huấn thúc đẩy giao lưu hợp tác về các thành tựu khoa học và công nghệ nông nghiệp tiên tiến của Trung Quốc với cán bộ các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh vùng Tây Bắc của Việt Nam, thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật nâng cao năng xuất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp cho các tỉnh biên giới hai nước.

Khóa tập huấn kéo dài 4 ngày, nội dung đào tạo bao gồm xử lý sau thu hoạch trái cây và rau quả, khoai tây mùa Đông, bảo quản trái cây nhiệt đới, chế biến trái cây và rau quả, xây dựng thương hiệu thực phẩm đặc sản và tiêu thụ nông sản.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác