Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Indonesia trong ngành công nghiệp ô tô

(VOV5) -  Ngành công nghiệp ôtô Indonesia hướng tới Việt Nam, một thị trường tiềm năng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Indonesia trong ngành công nghiệp ô tô - ảnh 1 Quang cảnh diễn đàn

Sáng 28/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đã tổ chức diễn đàn "Triển vọng hợp tác Indonesia - Việt Nam về ngành công nghiệp ô tô, phụ tùng ô tô và xe máy".

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến nhận định ngành công nghiệp ôtô Indonesia hướng tới thị trường Việt Nam với nhiều yếu tố, như dân số 93 triệu người, 85% người dân sử dụng phương tiện cá nhân, thu nhập trung bình trên 2.200 đô la Mỹ/người/năm và hai nước cùng là thành viên Cộng đồng kinh tế ASEAN, hướng tới thị trường toàn cầu.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Indonesia trong ngành công nghiệp ô tô - ảnh 2

Thêm nữa, thuế nhập khẩu giữa các nước ASEAN từ ngày 1.1.2018 sẽ về 0%, cơ hội cho các doanh nghiệp của Indonesia và Việt Nam thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. Ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam nhấn mạnh: "Tôi cho rằng trong lĩnh cực công nghiệp ô tô, việt Nam có một tiềm năng rất lớn. Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế cao, hơn 7%. Và nhu cầu về xe ô tô cũng đang tăng nhanh khi mà xã hội phát triển, số lượng ô tô nhập khẩu từ Indonesia tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay bên cạnh các thị trường như Thái Lan, Trung Quốc hay Ấn Độ...chúng tôi là nước sản xuất ô tô lớn thứ hai ASEAN nên hy vọng rằng chúng tôi không chỉ xuất khẩu mà thông qua những chương trình như thế này thì chũng ta không chỉ tăng cường hợp tác trong xuất nhập khẩu  mà còn có sự hợp tác xa hơn, đặc biệt trong cung cấp phụ tùng linh kiện".

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Indonesia trong ngành công nghiệp ô tô - ảnh 3

Đại diện một số doanh nghiệp Indonesia cho rằng giá nhập khẩu phụ tùng nhập từ Indonesia nhiều khi thấp hơn sản xuất tại Việt Nam tới 30%. Indonesia cần sự hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện nội địa hóa một số sản phẩm như hộp số, dây điện…, để có tính cạnh tranh cao hơn.

Ông Prihatanto Agung Lesmono, Giám đốc công ty Astra Visteon chia sẻ: "Công ty của chúng tôi là Astra Visteon, chúng tôi có nhà máy tại Việt Nam. Về vấn đề nhập khẩu thì chúng tôi đang hoạt động rất tốt. Chúng tôi nhập khẩu một số thiết bị từ Trung Quốc, Indonesia..và không có sự cản trở nào. Tuy nhiên chúng tôi mong muốn sử dụng những thiết bị của Việt Nam. Một số thiết bị cần chất lượng cao thì chúng tôi sẽ nâng cấp cũng như có sự hợp tác với Việt Nam để phát triển chúng. Càng nhiều thiết bị nội thì càng thuận tiện cho chúng tôi".

Hiện nay, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Indonesia đã cam kết đạt mục tiêu tổng giá trị thương mại giưa hai nước là 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020. Trong 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 12.700 chiếc xe từ Indonesia tăng hơn 90% so với năm 2018 với gần 6.700 chiếc.

CTV Nguyễn Lan - Cẩm Lai/VTC10

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác