Tỉnh Buenos Aires, Argentina hợp tác nông nghiệp và năng lượng với địa phương Việt Nam

(VOV5) - hai bên nhất trí, sẽ cùng xem xét hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong một số dự án công nghệ nông nghiệp, xây dựng mạng lưới năng lượng tái tạo và chương trình chuyển đổi kinh tế số.

Ngày 21/9, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh làm việc với Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof và chủ trì tọa đàm trao đổi với các Sở Ngoại vụ, Năng lượng, Phát triển Nông nghiệp, Sản xuất, Khoa học và Đổi mới công nghệ cùng một số thượng nghị sĩ của tỉnh Buenos Aires tại thủ phủ La Plata.

Tỉnh Buenos Aires, Argentina hợp tác nông nghiệp và năng lượng với địa phương Việt Nam - ảnh 1nghiệp và năng lượng với địa phương Việt Nam
Đại sứ Dương Quốc Thanh gặp gỡ Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc làm việc với Thống đốc Axel Kicillof, Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với tỉnh Buenos Aires - tỉnh có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 3 của Argentina sang Việt Nam, đồng thời mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa các mặt hàng trao đổi với tỉnh. Trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2023, hai bên cần thúc đẩy hơp tác mạnh mẽ hơn giữa các địa phương để đạt được những kết quả thực chất và tập trung vào một số lĩnh vực hợp tác mà tỉnh Buenos Aires có thế mạnh như nông nghiệp và năng lượng.

Về phần mình, Thống đốc Axel Kicillof nhấn mạnh Argentina nói chung và tỉnh Buenos Aires nói riêng sẵn sàng phát huy hơn nữa thế mạnh về nông nghiệp và năng lượng của mình, tăng cường xuất khẩu, thu hút đầu tư từ các nước, trong đó Việt Nam là một ưu tiên. Thống đốc Kicillof cũng cho biết tỉnh Buenos Aires đang tìm kiếm thăm dò dầu khí ngoài khơi và hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của Việt Nam.

Tại tọa đàm với đại diện các cơ quan chính quyền và lập pháp của tỉnh, hai bên nhất trí bên cạnh đẩy mạnh giao thương, sẽ cùng xem xét hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong một số dự án công nghệ nông nghiệp, xây dựng mạng lưới năng lượng tái tạo và chương trình chuyển đổi kinh tế số.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác