Tọa đàm doanh nghiệp tại Pháp về triển vọng thương mại tự do Việt Nam - EU

(VOV5) - Đại diện đầu tư và thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, chuyên gia hợp tác quốc tế và hải quan của Pháp cung cấp các thông tin mới nhất về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Gần 50 doanh nghiệp tỉnh Saône-et-Loire đã tham dự buổi tọa đàm về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), được tổ chức ngày 16/9 tại thành phố Mâcon, thủ phủ của tỉnh này ở miền Trung nước Pháp. Diễn đàn được Phòng Thương mại và Công nghiệp (CCI) tỉnh Saône-et-Loire phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, tổ chức.

Tọa đàm doanh nghiệp tại Pháp về triển vọng thương mại tự do Việt Nam - EU  - ảnh 1Các doanh nghiệp Pháp tìm hiểu về EVFTA. Ảnh: VOV

Khai mạc buổi tọa đàm, ông Michel Suchaut, Chủ tịch CCI tỉnh Saône-et-Loire, cho rằng Việt Nam và tỉnh Saône & Loire chia sẻ những lợi thế tương đồng về địa lý. Cả hai đều là ngã tư giao thương chiến lược quan trọng của Đông Nam Á và châu Âu. Theo ông Suchaud, với dân số gần 100 triệu người và một tầng lớp trung lưu dự tính chiếm đến 50% dân số Việt Nam vào năm 2035, nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng cũng như tiêu dùng của Việt Nam rất lớn, biến Việt Nam thành một mảnh đất của cơ hội, một đối tác không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp Pháp.

Về phía Saône & Loire, là tỉnh có diện tích lớn thứ 6 tại Pháp và nổi tiếng về các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như rượu vang Bourgogne, pho-mát, thịt bò cũng như có một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực dược phẩm, chế biến gỗ, vận tải đường thủy…, ông Michel Suchaud tin rằng, tỉnh Saône & Loire có thể mang đến cho phía Việt Nam nhiều giải pháp: “Bước đầu tiên cần làm là giới thiệu cho các doanh nghiệp trong tỉnh Saône & Loire về Hiệp định EVFTA cũng như các dịch vụ hỗ trợ mà chúng tôi đang triển khai sau khi Hiệp định này có hiệu lực.

Chúng tôi cũng đã xác định được một số lĩnh vực xuất khẩu ưu tiên của Pháp đến Việt Nam, như các sản phẩm tiêu dùng cao cấp, rượu vang, cung cấp thiết bị trong các gói thầu giao thông vận tải hay thiết bị y tế. Đây đều là các mảng mà các doanh nghiệp trong tỉnh Saône & Loire chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng. Chúng tôi cũng nhận thấy đã có rất nhiều cải thiện thuận lợi nhờ EVFTA và về khía cạnh đảm bảo về tài chính và pháp lý, các nhà đầu tư chúng tôi không có bất cứ lo ngại nào khi đầu tư vào Việt Nam”.

Tại diễn đàn, các đại diện đầu tư và thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam cùng các chuyên gia hợp tác quốc tế và hải quan của Pháp đã cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, những cải thiện trong môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như các mảng ưu tiên trong chiến lược đầu tư và thương mại của Việt Nam.

Là người đã có gần 20 năm tìm hiểu và gắn bó với thị trường Việt Nam, ông Thibault Giroux, đại diện cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam cho biết, qua trao đổi với các doanh nghiệp tỉnh Saône & Loire tham dự diễn đàn tìm hiểu về EVFTA, ông vẫn nhận thấy sự quan tâm rất lớn của phía Pháp đến thị trường Việt Nam.

Ông Giroux nhận định: “Dịch bệnh cũng có một số tác động, nhưng chỉ trong ngắn hạn, theo tôi thì không ảnh hưởng lớn đến tổng thể của Hiệp định EVFTA cũng như các trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Pháp. Đúng là tình hình hiện nay rất khó khăn cho các nhà đầu tư Pháp và Việt Nam qua lại tìm hiểu thị trường nhưng tôi có niềm tin lớn là Việt Nam sẽ sớm thoát ra khỏi khó khăn y tế và trong vài tháng nữa chúng ta sẽ chứng kiến Việt Nam mở cửa trở lại để đón các nhà đầu tư, cũng như cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam tiến sang Pháp và châu Âu. Chúng ta sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái bình thường”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác