Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho tái cơ cấu toàn diện ngành năng lượng

(VOV5) - Việc đưa vào vận hành thị trường điện và thị trường năng lượng cạnh tranh là các công cụ hiệu quả nhất nhằm thiết lập nền tảng cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Tham dự Đối thoại quốc tế về chuyển đổi năng lượng Berlin năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 16-17 tháng 3 năm 2021 theo hình thức trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An khẳng định năng lượng có vai trò quan trọng sống còn đối với phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam.

Cùng với đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội, Chính phủ Việt Nam quyết tâm và đang giành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng phát triển bền vững với mục tiêu giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát thải khí nhà kính.

Việc đưa vào vận hành thị trường điện và thị trường năng lượng cạnh tranh là các công cụ hiệu quả nhất nhằm thiết lập nền tảng cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho tái cơ cấu toàn diện ngành năng lượng - ảnh 1Ảnh: Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại cuộc Đối thoại quốc tế trực tuyến về chuyển đổi năng lượng ngày 16-17/3. Ảnh: VOV

Năm 2012, Việt Nam đã phê duyệt lộ trình Lưới điện Thông minh để từng bước hiện đại hóa lưới điện, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong quản lý lưới điện, chú trọng thúc đẩy sự phát triển của nguồn điện phân tán, nguồn điện năng lượng tái tạo quy mô nhỏ và sự tham gia tương tác của khách hàng sử dụng điện trong việc quản lý và điều chỉnh phụ tải điện. Việt Nam đã chủ động triển khai các công nghệ tự động hóa nhằm tích hợp số lượng lớn các nguồn điện tái tạo không điều khiển được như điện gió, điện mặt trời vào hệ thống.

Việt Nam đang dành các khoản đầu tư lớn cho lĩnh vực năng lượng, tái cơ cấu toàn diện ngành năng lượng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách cũng như xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển ngành năng lượng theo xu hướng mới trong phát triển bền vững bao gồm ứng dụng công nghệ tiến tiến, thân thiện với môi trường để nâng cao hiệu suất của ngành năng lượng, tăng tỷ trọng các nguồn và năng lượng tái tạo và thúc đẩy các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác