Việt Nam – Italy thúc đẩy hợp tác kinh tế

(VOV5) - Hạ nghị sỹ Patassini đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo ra các môi trường hợp tác mở rộng cho các doanh nghiệp quốc tế

Ngày 26/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome, Italy tổ chức “Diễn đàn trực tuyến về hợp tác kinh tế Việt Nam – Italy” nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế song phương.

Việt Nam – Italy thúc đẩy hợp tác kinh tế - ảnh 1 Ảnh:  Diễn đàn trực tuyến Việt Nam-Italy. -Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy được vun đắp trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Italy là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Đại sứ đánh giá, với việc là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nền kinh tế Việt Nam sẽ có độ mở lớn và có sức hấp dẫn rất cao.

Tại diễn đàn, Hạ nghị sỹ Patassini đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo ra các môi trường hợp tác mở rộng cho các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có doanh nghiệp Italy. Ông Patassini khẳng định, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa doanh nghiệp châu Âu với Việt Nam, cũng như doanh nghiệp Italy với Việt Nam trong các lĩnh vực chủ chốt như cơ khí, điện tử, ẩm thực, đóng tàu, trao đổi văn hóa, nghệ thuật và ngôn ngữ. Ông hi vọng thông qua thỏa thuận này, Italy sẽ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Tại đây, các đại biểu đã đưa ra một số tham luận về xu hướng phát triển tích cực của kinh tế Việt Nam, cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Một số tập đoàn, doanh nghiệp của hai nước như Piaggio, OneUp, DeepC, Vinasamex... trao đổi kinh nghiệm xuất - nhập khẩu và đầu tư vào thị trường hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác