Việt Nam luôn coi Liên minh châu Âu là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

(VOV5) - Hiện, Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó 11 Hiệp định Thương mại tự do đang có hiệu lực.

Chiều 30/10, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao vai trò của Liên minh Châu Âu và Nghị viện châu Âu cũng như cá nhân ngài Bernd Lange trong việc ủng hộ để hai Bên tiến hành ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) cuối tháng 6 vừa qua.

Việt Nam luôn coi Liên minh châu Âu là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu - ảnh 1Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp. 

Hiện, Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó 11 Hiệp định Thương mại tự do đang có hiệu lực, gần nhất là Hiệp định Đối tác và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); điều này thể hiện mạnh mẽ chủ trương hội nhập quốc tế của Việt Nam, khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế. Bộ trưởng cho rằng, EVFTA sẽ tạo lợi thế cạnh tranh, mang lại nhiều lợi ích cho EU và các nước thành viên cũng như Việt Nam. Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của EP và ngài Chủ tịch trong thời gian tiếp theo.

Trong khi đó, tại buổi tiếp, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam luôn coi Liên minh châu Âu là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu thời gian qua có nhiều bước tiến tích cực, mang tầm chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, việc hai bên ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) là bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu nói riêng và quan hệ Hipeepj hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN – Liên minh châu Âu nói chung, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình mong muốn, ngài Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu sẽ hỗ trợ thúc đẩy quá trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn chính thức hai thỏa thuận quan trọng này để sớm có thể hiện thực hóa các lợi ích hai Hiệp định đem lại cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác