Việt Nam - Trung Quốc: Tháo gỡ khó khăn về kết nối tiêu thụ nông sản

(VOV5) - Việt Nam mong muốn thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, trong đó có mặt hàng nhãn.

Việt Nam - Trung Quốc: Tháo gỡ khó khăn về kết nối tiêu thụ nông sản  - ảnh 1

Trung Quốc đã tiêu thụ được hơn 60.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang - Ảnh minh họa: VOV

Ngày 5/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông  Lê Quốc Doanh, làm việc với Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hồ Tỏa Cẩm, về các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với một số nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trong đó có việc thúc đẩy tiêu thụ quả nhãn ở thị trường nước này.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn ông Hồ Tỏa Cẩm thông tin đến Bộ Nông nghiệp Trung Quốc và các cơ quan liên quan của Trung Quốc tiếp tục tích cực tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu nông sản vì tình hình dịch Covid 19 còn nhiều phức tạp. Việt Nam mong muốn thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, trong đó có mặt hàng nhãn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: “Trung Quốc và Việt Nam cũng có điểm tương đồng về tập quán tiên dùng nông sản, đơn cử như long nhãn cũng chế biến được nhiều thứ. Ngoài chuyện nhập khẩu nhãn tươi, muốn đề nghị chế biến nhãn tươi tại Trung Quốc để giúp tiêu thụ nhãn hàng hóa tập trung của Việt Nam”.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hồ Tỏa Cẩm, cho biết 6 tháng đầu năm nay, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ lệ gần 26,5% trong tổng kim ngạch của Trung Quốc với các nước trong ASEAN. Vừa qua, Trung Quốc tiêu thụ được hơn 60 nghìn tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Đại sứ quán Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các Bộ ngành liên quan để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng thời liên hệ các doanh nghiệp, đầu mối lớn trong nước của Trung Quốc để doanh nghiệp hai nước kết nối tiêu thụ hàng nông sản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác