Cốc Cốc – Trình duyệt Make in Vietnam, giúp người Việt hạnh phúc hơn trong thế giới số

(VOV5) - Cốc Cốc là công ty khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam nổi tiếng với trình duyệt và công cụ tìm kiếm. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Từ khi thành lập đến nay, Cốc Cốc luôn tập trung phát triển theo phương châm "giúp người Việt hạnh phúc hơn bằng cách sử dụng tối đa tiềm năng thế giới số" và "người dùng là trên hết" - user first.

Cốc Cốc ra đời từ ý tưởng của 3 sinh viên Việt Nam gồm: Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Thanh và Nguyễn Đức Ngọc với mong muốn công cụ tìm kiếm tối ưu dành cho người Việt. Anh Lê Văn Thanh, một trong 3 nhà đồng sáng lập Cốc Cốc, nhớ lại: “ Vào năm 2008, chúng tôi là 3 sinh viên năm cuối của Đại học Tổng hợp Moscow, đã có ý tưởng thành lập một trang web tìm kiếm ở Việt Nam bởi vì trong quá trình học tập, chúng tôi nhận thấy tốc độ phát triển internet vô cùng lớn, công cụ tìm kiếm Google đã đáp ứng tương đối tốt, nhưng lượng thông tin đa dạng rõ ràng chúng ta có rất nhiều yêu cầu khác nữa, không phải chỉ 1 công cụ tìm kiếm có thể đáp ứng được. Đó là ý tưởng phát triền công cụ tìm kiếm ở Việt Nam.”

Cốc Cốc – Trình duyệt Make in Vietnam, giúp người Việt hạnh phúc hơn trong thế giới số - ảnh 1Trình duyệt web Cốc Cốc tích hợp nhiều tính năng tiện lợi cho người Việt. Ảnh: baodautu.vn

Năm 2008, ba chàng kỹ sư trở về Việt Nam để tìm hiểu thị trường trong nước và lên kế hoạch thuyết phục các nhà đầu tư. Năm 2010, Cốc Cốc (khi đó gọi là Công ty trách nhiệm hữu hạn Itim) chính thức ra đời. Đầu năm 2013, sau 3 năm xây dựng, Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc và Trình duyệt Cốc Cốc (tên gọi cũ là Cờ Rôm+) chính thức được thương mại hoá.

Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc được đội ngũ Cốc Cốc xây dựng dựa trên những kinh nghiệm đã tích lũy sau thời gian học tập và làm việc tại Nga. Với phương châm "giúp người Việt hạnh phúc hơn bằng cách sử dụng tối đa tiềm năng thế giới số", công cụ tìm kiếm và Trình duyệt Cốc Cốc có nhiều tính năng tích hợp thú vị, được xây dựng và phát triển dựa trên thói quen và hành vi sử dụng Internet của người Việt.

Ông Nguyễn Vũ Anh, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Cốc Cốc, cho biết: “Cốc Cốc là công cụ trình duyệt và tìm kiếm Make in Vietnam với hơn 25 triệu người dùng. Cốc Cốc luôn luôn nỗ lực để tạo trách nhiệm lớn nhất có thể cho người dùng và tập trung người dùng Việt Nam. Tốt hơn ở đây có nghĩa là load các trang nhanh hơn, chạy quảng cáo tốt hơn và có thể download các video một cách dễ dàng hơn. Tốt hơn cũng có nghĩa là an toàn hơn và ở đây, Cốc Cốc có mục tiêu là bảo vệ người dùng và người dùng cũng tự bảo vệ mình bằng cách mình sẽ cho họ biết trang nào an toàn và trang nào không an toàn. và như vậy lúc nào người dùng cũng tự bảo vệ bản thân mình và từ đó sẽ giúp xây dựng một môi trường Internet an toàn hơn cho tất cả người dùng Việt Nam.”

Cốc Cốc – Trình duyệt Make in Vietnam, giúp người Việt hạnh phúc hơn trong thế giới số - ảnh 2Ông Nguyễn Vũ Anh, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Cốc Cốc. Ảnh: Cốc Cốc

Tại thị trường Việt Nam, Cốc Cốc được coi là đối thủ nặng ký và cạnh tranh trực tiếp với Google. Nhận định về sức mạnh của Cốc Cốc, hãng tin Nikkei Asia còn cho rằng công cụ tìm kiếm trực tuyến thuần Việt này đang ngày càng lớn mạnh trong cuộc chiến với “gã khổng lồ” Google tại thị trường Việt Nam. Còn theo hãng nghiên cứu thị trường ComScore (Mỹ), Cốc Cốc là trình duyệt web mang thương hiệu Việt có tốc độ tăng trưởng rất mạnh chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt.

Sau 2 năm kể từ khi thành lập, trình duyệt Cốc Cốc đã trở thành nền tảng duyệt web được sử dụng nhiều thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau Chrome của Google. Theo hãng nghiên cứu thị trường ComScore (Mỹ), Cốc Cốc là trình duyệt web mang thương hiệu Việt có tốc độ tăng trưởng mạnh chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt. Cốc Cốc cũng đã chứng minh được vị thế và vai trò của ứng dụng bằng những con số rất ấn tượng. Cốc Cốc lọt vào top 5 trình duyệt phổ biến nhất Việt Nam chỉ trong vòng 2 tháng sau khi ra mắt vào tháng 5/2013. Năm 2014, Cốc Cốc vượt qua Internet Explorer của Microsoft và trở thành trình duyệt được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, chỉ sau trình duyệt của Google.

Thậm chí, tháng 9/2014, Cốc Cốc còn vượt cả Firefox. Đầu năm 2015, Cốc Cốc nhận được khoản đầu tư 14 triệu USD từ Tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Đức - Hubert Burda Media. Đây là một trong những tập đoàn truyền thông và Internet lớn nhất châu  u với khoảng 10.000 nhân viên. Tập đoàn này nắm giữ khoảng 82 ấn bản tạp chí tại thị trường nội địa và khoảng 229 tạp chí khác tại nước ngoài.

Kết thúc năm 2015, trình duyệt Cốc Cốc đã đạt lượng người dùng hơn 18,2 triệu. Cốc Cốc là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top những trình duyệt được ưa thích nhất Việt Nam theo báo cáo của Digision Lab thực hiện quý 2/2021. Mới đây, trình duyệt Cốc Cốc còn lọt top 10 hạng mục số xuất sắc nhất của giải thưởng Make in Vietnam năm 2021. Cũng trong năm 2021, Cốc Cốc dạt 4 giải và lọt TOP 10 Sao Khuê 2021 cho các hạng mục: Nội dung số; Bảo mật an toàn thông tin; Giáo dục, đào tạo; Quảng cáo, tiếp thị và truyền thông số.

Đến nay, Cốc Cốc vẫn là trình duyệt duy nhất tại Việt Nam có những tính năng hữu ích dành riêng cho người Việt. Anh Lê Văn Thanh cho rằng: Chúng tôi có lợi thế là một công ty phát triển ở Việt Nam, đa số những người làm kỹ thuật cũng là người Việt Nam vì vậy chúng tôi hiểu sâu sắc hơn nhu cầu của người Việt Nam. Đó là thế mạnh, lợi thế của Cốc Cốc.”

Cốc Cốc là một công ty "Make in Vietnam" 100%. Do đó, từ khi thành lập cho đến nay, Cốc Cốc luôn tập trung phát triển theo phương châm "giúp người Việt hạnh phúc hơn bằng cách sử dụng tối đa tiềm năng thế giới số" và "người dùng là trên hết" - user first. Điều này có nghĩa là mọi tính năng, sản phẩm và thậm chí cả kế hoạch chiến lược của Cốc Cốc đều được xây dựng và phát triển dựa trên sự thay đổi trong thói quen và hành vi sử dụng Internet của người dùng Việt.

Công ty Cốc Cốc đã tập trung nghiên cứu những nhu cầu đặc trưng của người dùng Việt Nam và đã tung ra hàng loạt tiện ích phù hợp với thị trường hơn 93 triệu dân này: như dùng công nghệ download của IDM nhanh hơn đến 8 lần trong điều kiện tiêu chuẩn, truy cập Facebook dễ dàng mà không cần phải đổi DNS, hay tự động thêm dấu giúp tăng tốc độ gõ phím từ 20 đến 50%, phát hiện lỗi chính tả và đề xuất cách viết đúng với độ chính xác xấp xỉ 94%...

Còn trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, người dùng cũng có thể quy đổi đơn vị đo lường, tỷ giá ngoại tệ, tra từ điển Anh - Việt bằng cách nhấp đúp chuột lên từ cần tra, giúp người dùng đọc tiếng Anh thuận tiện hơn, không cần cài thêm phần mềm từ điển, thậm chí tỏ ra “hiểu người Việt” chính xác hơn cả công cụ đang phổ biến là Google Translate… Bạn Lưu Thị Quỳnh Trang, Việt kiều Ukraine, cho biết: “Em là sinh viên nước ngoài mới về nước nên việc gõ chính tả trên các trang web có gặp chút khó khăn hơn. Khi trình duyệt Cốc Cốc hỗ trợ viết tiếng Việt đúng chính tả thì em rất mừng vì điều đó. Khi em biết đây là một sản phẩm công nghệ do người Việt Nam sáng lập thì em thấy rất tự hào và đối với cá nhân em thấy mình nên ủng hộ cho những sản phẩm công nghệ thông tin của Việt Nam.

Không ngừng tập trung phát triển những tính năng tiện lợi và trải nghiệm mới mẻ dành riêng cho thị trường Việt Nam với các đối tượng cụ thể, Cốc Cốc đang thành công trong việc định hướng trở thành một trong những ứng dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, tạo ra nhiều giá trị cho người dùng Việt.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác