Đặc sắc ấn phẩm chào Tết Tân Sửu 2021

(VOV5) -  Vài năm trở lại đây, nhiều đơn vị xuất bản đã tham gia làm sách Tết, tạo thành trào lưu đẹp mỗi dịp Tết đến xuân về.

Trước thềm Tết Tân Sửu, một số cuốn sách đã kịp ra mắt, gửi món ăn tinh thần đến bạn đọc.

Tết là nhất, Nhất là Tết! – NXB Nhã Nam                    

Tết Tết Tết Tết đến rồi! Nhã Nam phát hành “Ly và Chũn- Tết là nhất, nhất là Tết!” của tác giả Mèo Mốc như món quà dành tặng cho bạn đọc mọi lứa tuổi nhân dịp xuân Tân sửu 2021. 

Đặc sắc ấn phẩm chào Tết Tân Sửu 2021  - ảnh 1Photo: Fb Mèo Mốc

Với những hình ảnh minh họa tươi vui, gần gũi, sách là những câu chuyện vui vẻ, hài hước ngày Tết: Chuyện của ông bà Thường “khăn gói quả mướp” lên thăm con cháu, đi ngó nghiêng phố phường đón Tết; chuyện về quê ăn Tết của hai chị em Ly và Chũn cùng những bài học cho hai đứa trẻ… Trong cuốn sách này, trẻ em sẽ tìm thấy một câu chuyện đầy ắp nụ cười hồn nhiên, còn người lớn sẽ ngẫm ngợi về những đổi thay giữa Tết xưa và Tết nay. Nhưng dù là người lớn hay trẻ em, khi đọc cuốn sách này đều thấy… vui như Tết.

Tết xưa, Tết nay trong trang sách – NXB Sách Đông A

Đặc sắc ấn phẩm chào Tết Tân Sửu 2021  - ảnh 2Photo: vntravellive.com

Với kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ càng, Đông A là đơn vị đầu tiên tung ra Sách Tết Tân Sửu 2021. Đây là hợp tuyển văn thơ nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày Tết. Cuốn sách tập hợp tác phẩm của hơn 60 tác giả trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật đương thời, bao gồm các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ. Các tác phẩm trong sách cho thấy nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, những suy tư, tình cảm của con người dịp cuối năm, những trăn trở của người nghệ sĩ trước thời cuộc. Ở đó còn có những vần thơ xuân dịu dàng, mãnh liệt sức sống, những câu chuyện ngày Tết ấm tình người; những bản nhạc xuân, họa phẩm đặc sắc.

Hợp tuyển thơ văn nhạc họa Sách Tết Tân Sửu 2021 được in 2021 bản, dày 292 trang. Trong đó, đơn vị làm sách thực hiện 365 cuốn bìa cứng, có bìa áo, kèm hộp đựng sơn mài và tranh sơn mài phục vụ giới sưu tầm.

Tết Việt Nam xưa – Mai Hà Books     

Đặc sắc ấn phẩm chào Tết Tân Sửu 2021  - ảnh 3Photo: Mai Hà Books

Nếu như sách Tết của Đông A là những sáng tác của người đương thời, thì sách Tết của Mai Hà Books lại tìm về nét xuân xưa cũ. Ấn phẩm có tên Tết Việt Nam xưa với các bài viết được chọn lựa từ tạp chí Đông Dương. Cuốn sách mở đầu bằng bài nghiên cứu sâu sắc, tổng quan về Tết cổ truyền của giáo sư Nguyễn Văn Huyên - một học giả uyên bác. Các bài viết sau đó mở ra một hành trình, đưa bạn đọc đến với những nghi lễ, phong tục, thú chơi ngày Tết. Tác giả của các bài viết là những học giả như Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Trần Văn Giáp… Bài viết trong sách được minh họa bằng hơn 50 bức tranh Tết ngộ nghĩnh, sống động, nhiều tranh vẽ phong cách mỹ thuật dân gian đặc sắc.

Nhâm nhi Tết – Bộ sách Tết của NXB Kim Đồng

Đặc sắc ấn phẩm chào Tết Tân Sửu 2021  - ảnh 4Photo:  nxbkimdong.com.vn

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, NXB Kim Đồng lại ra mắt ấn phẩm chào xuân như một món quà Tết đặc sắc dành tặng tới bạn đọc Kim Đồng. Tiếp nối thành công của 2020, năm nay, “Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021” mong muốn mang đến cho các bạn đọc nhỏ tuổi những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa đậm sắc xuân cùng không khí tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên nền văn hóa truyền thống. 

Với thiết kế tươi vui, sinh động, “Nhâm nhi Tết” Tân Sửu đưa bạn đọc đi thăm mùa xuân mọi miền Tổ quốc: đến vùng cao, ghé vào bếp nhà nào ấm lửa, rong chơi trên cao nguyên, ngắm cây nêu ở làng quê Bắc, chậu mai phương Nam, nếm canh miến măng, gà luộc, thịt đông, nem rán, bún thang, lại thêm thịt kho hột vịt, canh khổ qua, dưa món củ kiệu tôm khô…

Sách Hoài niệm mứt Tết – NXB Phụ nữ 

Đặc sắc ấn phẩm chào Tết Tân Sửu 2021  - ảnh 5Photo: anninhthudo.vn

NXB Phụ Nữ thì hướng tới độc giả là những người mê ẩm thực, khéo tay hay làm khi phát hành cuốn Hoài niệm mứt Tết. Đây là cuốn sách nấu ăn của hai tác giả Nguyễn Thị Phiên, Đỗ Thị Phương Nhi. Cuốn sách giới thiệu cách thức thực hiện những món mứt truyền thống cho ngày Tết của gia đình Việt. Mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen, mứt kim quất, mứt mãng cầu… những thứ mứt ngày Tết được hướng dẫn cách làm cụ thể từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, thực hiện, cách bày biện đẹp mắt… Không chỉ là sách dạy nấu ăn, Hoài niệm mứt Tết đưa bạn đọc trở về với hương vị ngọt ngào của những cái Tết xưa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác