Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia

(VOV5) - Chương trình nghệ thuật Đại lộ Di sản do VTV tổ chức đã diễn ra thành công tối qua tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam với sự trình diễn tuyệt vời của 8 quốc gia.

Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 1

Có 8 đoàn nghệ thuật đến từ 8 nước châu Á cùng 300 tăng ni, 120 diễn viên của Việt Nam tham gia chương trình.

Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 2Ê kip thực hiện chương trình là những gương mặt quen thuộc dưới sự chỉ đạo sản xuất của Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh; Tổng đạo diễn: Nhà báo Phan Lạc Long;  Giám đốc âm nhạc: Nhạc sĩ Trần Thanh Phương cùng ê kíp sáng tạo: Đạo diễn Nguyễn Việt Tú - Nhạc sĩ Lưu Hà An - NSƯT Trần Ly Ly.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 3Chương trình Đại lộ di sản với chủ đề Việt Nam – Đất Phật ngàn năm được mở màn bằng đoàn rước từ từ đi lên từ mặt nước. Không gian chùa Tam Chúc vô cùng lung linh với hình ảnh ánh sáng chiếu rọi vào 6 quả núi và hơn 2 vạn bông hoa đăng. 
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 4
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 5Trong phần 1 có tên gọi Việt Nam - Đất Phật ngàn năm giới thiệu bối cảnh Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, trong quá trình lưu truyền đã kết hợp với văn hóa bản địa, tạo ra nét riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 6
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 7
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 8
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 9
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 10
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 11Biên đạo múa Trần Ly Ly đã khiến người xem trầm trồ bởi phần dàn dựng màn múa Khai giác cho hơn 100 diễn viên múa chuyên nghiệp. 
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 12
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 13Phần 2 của Đại lộ di sản, khán giả được hoà mình vào không khí lễ hội đậm đặc màu sắc văn hoá được các nước.Tiết mục Nirvana do đoàn nghệ thuật Aniruddha Das & Group biểu diễn khiến người xem thấy được nét đặc sắc của văn hoá Ấn Độ - quê hương của Phật giáo.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 14Những điệu múa cổ điển nhất của Ấn Độ thể hiện những câu chuyện Phật giáo. Và điệu múa Odissi là một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ, là di sản văn hóa của quốc gia.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 15
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 16 Đoàn nghệ thuật Sampath Rangayathanaya - Sri Lanka. 
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 17
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 18Màn múa Lục cúng hoa đăng của nước chủ nhà Việt Nam.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 19"Lục cúng hoa đăng" là một điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc cung đình của triều Nguyễn. Đây là điệu múa có nguồn gốc từ lâu đời và đến nay vẫn là viên ngọc quí trong kho tàng văn hóa nghệ thuật dân tộc.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 20 Tiết mục The Defeat of Mara do đoàn nghệ thuật của Bộ Văn hóa Thái Lan trình diễn.
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 21Tiết mục múa Awa Odori và các nhạc cụ do đoàn nghệ sĩ Nhật Bản - KINARI biểu diễn. Lễ hội nhảy múa Awa Odori Matsuri được cho là bắt nguồn từ năm 1586. Điệu múa “Awa Odori” truyền thống thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo. 
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 22Tiết mục Suo Nan Zhi  của đoàn nghệ thuật Trung Quốc.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 23Điệu múa Cham Bhutan - một điệu nhảy truyền thống gắn liền với văn hóa Phật giáo. Các vũ công sẽ đeo mặt nạ và nhảy múa trên nền nhạc truyền thống được chơi bởi các nhà sư. Những điệu múa Cham không chỉ miêu tả lại sự vĩ đại và công đức của Đức phật mà còn là một phương pháp thiền định, là sự kính ngưỡng của con người nơi đây hướng tới các vị thần.  
Đại lộ Di sản: Mãn nhãn với màn trình diễn tinh hoa văn hóa của 8 quốc gia - ảnh 24Các đoàn nghệ thuật đã mang đến chương trình Đại lộ Di sản những tinh hoa nghệ thuật của quốc gia mình. Trong đó, mỗi tiết mục đều ẩn chứa một câu chuyện về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới.  
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác