'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên

(VOV5) - Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa ra mắt không gian trưng bày “Một thời sôi nổi”, tái hiện những câu chuyện về một thời sôi nổi của thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời chiến.
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 1
Trưng bày “Một thời sôi nổi” được khai mạc sáng 18/3 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hoàn Kiếm, Hà Nội), hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 2
Với phương thức thể hiện mới mẻ, trưng bày lần này đưa du khách vào một hành trình cảm xúc, quay ngược thời gian trở lại một thời sôi nổi của thanh niên Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 3
Những trang Báo Nhựa Sống, một tờ báo được lưu hành bí mật trong các trường học ở Hà Nội những năm kháng chiến -kỷ vật vô giá của ông Dương Tự Minh, học sinh kháng chiến trực tiếp tham gia in ấn và phát hành báo - cũng được trưng bày tại đây.
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 4
Không gian tái hiện lại “một thoáng Trường Sơn” nơi đại ngàn xanh thẳm, tán cây rừng, chiếc xe không kính nhọc nhằn băng lửa đạn...
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 5
Chiếc xe đạp thồ hàng bên dưới tán cây rừng, cánh võng mắc vội cho phút chợp mắt, ngả lưng nhanh của anh bộ đội...
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 6
Khách tham quan được nếm những mẩu bánh lương khô quân nhu, chén nước chè xanh của anh bộ đội trên những chặng đường hành quân...
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 7
Du khách có nhiều trải nghiệm thú vị như hóa thân thành bộ đội lái xe Trường Sơn, chụp ảnh bên hành trang người lính...
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 8
Tại buổi lễ khai mạc, người xem được trò chuyện với các các nhân chứng lịch sử là những thế hệ học sinh, sinh viên của trường Chu Văn An, Trưng Vương… đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu.
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 9
Bà Đỗ Hồng Phấn, nữ sinh tham gia phong trào học sinh kháng chiến năm 1949 bày tỏ: “Đến đây, tôi được ôn lại những kỷ niệm cũ, gặp các bạn thanh niên ngày nay, kể cho các em nghe về quá khứ để các em hiểu thêm về lý tưởng cách mạng, tinh thần chiến đấu chống kẻ thù xâm lược của thế hệ chúng tôi. Nếu được lựa chọn để được sống lại ngày ấy, tôi tin rằng mình vẫn luôn hành động như vậy, và có thể sẽ còn nhiệt huyết hơn"
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 10
Trưng bày “Một thời sôi nổi” giúp thế hệ trẻ thấm thía ý nghĩa của hòa bình, tự do, hạnh phúc hôm nay được đánh đổi bằng bao ước mơ, hoài bão, thậm chí là máu xương của lớp thanh niên đi trước; từ đó có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước.
'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 11

'Một thời sôi nổi' - thanh xuân hùng tráng không thể nào quên - ảnh 12
Trưng bày diễn ra đến 30/4 tại Khu di tích Hoả Lò, số 1 phố Hoả Lò, Hà Nội. Đặc biệt trong ngày 23/3, du khách đến tham quan sẽ gặp gỡ những nhân chứng từng tham gia đội nữ lái xe Trường Sơn, được nghe giới thiệu chi tiết về các nội dung, hiện vật tại đây qua lời kể của những nhân chứng lịch sử./.

Phản hồi

Các tin/bài khác