Nghề gốm Gia Thủy

(VOV5) - Ra đời hơn 50 năm tại Nho Quan, Ninh Bình, làng gốm Gia Thủy giữ được nét riêng bởi sản phẩm gốm mộc mạc, tinh tế, mang màu sắc nâu cháy và hơi thở đất quê.
Được làm từ đất sét chỉ có ở địa phương, gốm Gia Thủy chịu nhiệt tốt. Sản phẩm bình, chum đựng rượu có thể khử các chất độc hại cho cơ thể, càng để lâu càng giảm nồng độ Methanol trong rượu, do vậy, rất được khách hàng ưa chuộng. 
Nghề gốm Gia Thủy - ảnh 1Khâu lọc đất.

Gốm Gia Thủy chủ yếu với những sản phẩm mộc mạc như nồi, chum, vại, bình, đĩa gốm với các loại hoa văn, phong cảnh làng quê Việt được thể hiện một cách tự nhiên, tinh xảo qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân nơi đây. Làng nghề cơ bản sản xuất chum, sành không tráng men, toàn bộ sản phẩm đều là men tự phát.

Nghề gốm Gia Thủy - ảnh 2Vào khuôn.

Mỗi mẻ gốm ra lò mất tới gần một tháng trời, từ khâu lấy đất, đập, ngâm đất đến tạo hình, nặn và chuốt gốm, và cuối cùng là công đoạn vào lò. Tất cả các quy trình trên đòi hỏi những người thợ, những nghệ nhân phải bền bỉ, kiên trì và có sự giúp đỡ, gắn kết lẫn nhau để cho ra một sản phẩm truyền thống với chất lượng tốt nhất.

Năm 2007, làng nghề gốm Gia Thủy được công nhận là làng nghề truyền thống.

Nghề gốm Gia Thủy - ảnh 3Chuốt gốm.
Nghề gốm Gia Thủy - ảnh 4Chuốt và tỉa lại.
Nghề gốm Gia Thủy - ảnh 5Phơi sản phẩm.
Nghề gốm Gia Thủy - ảnh 6Đốt lò nung gốm.
Nghề gốm Gia Thủy - ảnh 7Sản phẩm xuất xưởng.

Phản hồi

Các tin/bài khác