Media /
Đến nay, có lẽ không ai biết chính xác lễ hội truyền thống làng Nôm đã có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, đã trở thành tục lệ và hương ước của làng, lễ hội làng Nôm diễn ra trong 3 ngày và chính hội nhằm ngày 12 tháng Giêng âm lịch.
Hội làng Nôm gồm rất nhiều nghi lễ và hoạt động truyền thống như: Lễ rước nước từ chùa về đình Tam Giang phục vụ lễ bao sái cho Đức Thánh Tam Giang, lễ tế yết, lễ rước thánh lên chùa, múa lân, múa rồng…
Tất cả các nghi lễ trên đều được thực hiện một cách tôn nghiêm, theo đúng phong tục hàng trăm năm mà tổ tiên để lại.
Đoàn rước gồm các cụ cao niên, đoàn bát âm, đoàn quan họ, đoàn kỳ lân, người dân trong làng và khách thập phương đi bộ tiếp nối nhau với trang phục nhiều màu sắc. Từ các bậc cao niên trong làng, các "lão ông", "lão bà" đều vận lễ phục, tham gia rước kiệu hội làng.
Đám trẻ con hứng khởi với màn múa lân sư.
Lễ hội diễn ra nhằm đưa Thánh Tam Giang ra chùa rước mẹ và đón vợ về đình làng cùng hưởng thụ lộc.
Rước kiệu vào Linh Thông Cổ Tự.
Sư trụ trì cùng dân làng làm lễ.
Múa lân sư tại Linh Thông Cổ Tự.
Sau phần lễ là phần hội, gồm những hoạt động như: lễ lên lão (vọng lão), lễ mừng thọ, tế lễ đầu xuân tại các nhà thờ họ...
Vào những ngày diễn ra hội làng, tất cả anh, em, con, cháu của các dòng họ dù đi làm ăn buôn bán ở đâu cũng về sum họp với gia đình, thắp nén hương thành kính trước bàn thờ tổ tiên và tham gia vào các nghi lễ truyền thống.
Gia đình cụ Nguyễn Thị Thực trong lễ mừng thọ 85 tuổi được tổ chức tại đình làng.
Lên lão ở tuổi 55 là để nhắc nhở mọi người hướng về cội nguồn, chung tay góp sức xây dựng làng xóm quê hương ngày một tốt đẹp hơn.
Tại hội làng Nôm, du khách có thể tìm thấy những hoạt động văn hóa đặc trưng của tết Việt như Thư pháp đầu xuân, Quan Họ, thi đấu cờ người...
Du khách thập phương thích thú chụp ảnh cùng liền anh liền chị quan họ trên thuyền rồng.
Màu sắc lễ hội làng Nôm đã trở thành giá trị văn hóa và tinh thần độc đáo của ngôi làng cổ Bắc Bộ hơn 300 năm tuổi này.

Sắc màu văn hóa lễ hội làng Nôm

(VOV5) - Hàng năm, cứ đến ngày hội làng Nôm (từ 10 đến12 tháng Giêng âm lịch) du khách thập phương lại đổ về xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên  hòa mình vào không gian độc đáo, êm đềm mang đậm nét của làng quê Việt Nam.

Đức Anh