Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống

(VOV5) - Triển lãm kể về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc - những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Từ ngày 6/9 đến 8/9/2019, Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” diễn ra tại Nhà Kèn, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Triển lãm với gần 100 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội.

Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 1Tác giả: Anh Vũ 
Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 2 Tác giả: Hoàng Lan Hương

Những không gian kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông) không chỉ là những vật thể vô tri mà được gắn với ký ức và cuộc sống của người Hà Nội. Kết nối của người Hà Nội với các không gian công cộng này có thể là kỷ niệm với gia đình, tình yêu đôi lứa, bạn bè đồng cấp hoặc các cảm xúc tập thể trong các sự kiện tập thể ở Hà Nội.

Cuộc sống thường ngày ở Hà Nội đầy dung dị cũng được thể hiện qua những quán nước, cửa hàng hiện đại hoặc truyền thống, những gánh hàng rong, xe hoa di động, người phu khuân vác...

Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 3Tác giả: Hà Vũ 
Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 4Tác giả: Bùi Tiến Dũng 

Bên cạnh những bức ảnh còn là không gian sắp đặt nghệ thuật đương đại với những chiếc hộp nhiều hình dáng nhiều kích cỡ màu sắc gợi mở liên tưởng về không gian Thủ đô.

Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” được tổ chức bởi Đại sứ quán Đan Mạch, PPWG – Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, Nhóm ảnh 9194 và ECUE sẽ diễn ra tại Nhà Kèn, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ông Lê Quang Bình – Chủ tịch PPWG chia sẻ: “Triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống muốn người dân nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng trong cuộc sống đô thị. Tôi rất tâm đắc với so sánh cho rằng không gian công cộng của một thành phố cũng giống như không gian phòng khách của một ngôi nhà. Chúng ta cần không gian công cộng để giao lưu, kết nối, thực hành các hoạt động tập thể, đón tiếp khách thập phương, trình diễn nghệ thuật và quan trọng nữa là thực hành các lối sống khỏe mạnh như chạy bộ, tập thể dục. Đây là lý do để người dân và chính quyền thành phố cùng nhau tôn vinh và bảo vệ không gian công cộng của mình”

Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 5Tác giả: Nguyễn Thu Hằng 

Đại diện nhóm dân ảnh 9194 – Ông Ngô Quang Huy cho rằng: “ Nhóm cựu học sinh PTTH niên khoá 1991-1994 Hà Nội đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội. Triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống lần này chính là cảm nhận về Hà Nội qua góc nhìn nhiếp ảnh của các bạn yêu ảnh trong Nhóm 9194 Hà Nội. Do cùng trang lứa lại sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đến nay cũng hơn 40 năm nên có lẽ tình yêu với Hà Nội đã ngấm sâu vào cơ thể mỗi một thành viên. Chính vì vậy, qua các bức ảnh chúng tôi muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Hà Nội cũng như mong muốn tôn vinh và quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch".

Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 6 Tác giả: Linh Giang
Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 7Tác giả: Lưu Thùy Linh 
Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 8Tác giả: Nguyễn Quốc Vượng 
Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 9Tác giả: Anh Vũ 
Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống  - ảnh 10Tác giả: Hà Vũ 

Phản hồi

Các tin/bài khác