Già Ksor Hyao, người uy tín ở xã Ia Dêr

(VOV5) - Để bà con dân làng tin tưởng, bản thân ông Ksor Hyao sống mẫu mực, cần cù lao động sản xuất.

Nếu ai tới làng Breng 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai hỏi thăm ông Ksor Hyao thì dân làng ai cũng biết bởi ông là người có uy tín nhất trong làng. Già Ksor Hyao là tấm gương tiêu biểu đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ trật tự, an ninh nông thôn.

Sinh năm 1956, ông Ksor Hyao, đã có hơn 20 năm tuổi đảng. Khi còn công tác, ông từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng ở địa phương: Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Dêr, Bí thư chi bộ làng Breng 3. Nay đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội ở buôn làng.

Già Ksor Hyao, người uy tín ở xã Ia Dêr - ảnh 1Già Ksor Hyao (ngoài cùng bên phải) cùng cán các chiến sĩ công an địa phương tới thăm nhà ông R’ Com Tin, làng Breng 3.. Ảnh Ngọc Anh

Làng Breng 3 hiện nay có 216 hộ dân, gồm 2 dân tộc sinh sống là người Kinh và người Jrai. Những năm 2000, 2001, tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội trong làng rất phức tạp. Có thời điểm, một nửa dân làng theo cái gọi là “Tin lành Đề Ga”, một tà đạo hoạt động trái pháp luật Nhà nước do tổ chức phản động Fulro lưu vong ở nước ngoài lập ra nhằm thành lập nhà nước tự trị của người dân tộc thiểu sổ ở Tây Nguyên.

Khi đó, trên cương vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Dêr, ông Ksor Hyao vạch trần âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tổ chức phản động Fulro, kiên trì thuyết phục bà con kiên quyết từ bỏ “Tin lành Đề Ga”. 

"Chúng tôi vận động, tuyên truyền cho bà con hiểu về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Tôn giáo tin lành Đề Ga là Nhà nước không cho phép hoạt động. Khó khăn phải kiên trì mỗi lần họp dân phải chuẩn bị chương trình nói sao cho thuyết phục, phù hợp với trình độ nhận thức của bà con. Làm sao họ vừa nghe vừa hiểu lại vừa nhanh gọn, vận động bà con từ bỏ Tin lành Đề Ga. Lúc đó công tác tuyên truyền khó khăn. Có người nhận thức kém, nhiều khi cán bộ xã xuống làng không dám đi 1 mình. Tôi một mình đi tuyên truyền ở làng Breng 1 chỉ mang sổ sách với cây bút thôi. Đến nay tình hình an ninh đã ổn định."

Già Ksor Hyao, người uy tín ở xã Ia Dêr - ảnh 2Già Ksor Hyao.

Sau khi nghỉ chế độ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Dêr, năm 2005, ông Ksor Hyao được dân làng Breng 3 tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ làng. Với cương vị Bí thư chi bộ, ông Ksor Hyao rất băn khoăn, trăn trở làm sao giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế và ổn định trật tự an ninh. Ông phân công từng đảng viên, người có uy tín trong làng thường xuyên gần gũi để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả, thiết thực.

Ông đề xuất thành lập các tổ, hội ở làng như: Tổ an ninh nông thôn, tổ hòa giải, tổ vay vốn giúp nhau sản xuất. Nhắc tới ông Ksor Hyao, Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn, cán bộ Phòng an ninh đối nội, Công an tỉnh Gia Lai, không dấu nổi cảm phục: "Sau khi về hưu, bác Ksor Hyao vẫn đóng góp công sức của mình vào công việc chung của chính quyền cơ sở địa phương. Ví dụ như phối hợp công tác với công an trong việc tuyên truyền cho bà con nhân dân ở đây chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chấp hành luật giao thông đường bộ. Giải thích cho bà con địa phương hiểu được bản chất phản động của những tổ chức, điểm nhóm tôn giáo lạ, không sinh hoạt theo quy định pháp luật. Mặc dù tuổi cũng đã cao nhưng bác rất nhiệt huyết tinh thần cách mạng. Tính cách con người bác hòa đồng, được bà con tín nhiệm nên phát huy cao vai trò uy tín của bản thân ở địa phương."

Để bà con dân làng tin tưởng, bản thân ông Ksor Hyao sống mẫu mực, cần cù lao động sản xuất. Mô hình kinh tế gia đình ông được nhiều hộ dân trong xã tham quan, học hỏi. Ông cũng năng nổ cùng với cán bộ xã, huyện “cầm tay chỉ việc” giúp bà con cải tạo vườn, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi, nhờ đó đời sống của nhiều hộ dân cải thiện, ổn định.

Ông Ksor Hyao bộc bạch: "Diện tích lúa nhà trồng 3 sào, café 1 ha. Được mùa, được giá, tiền lãi được 100 triệu đồng/năm, phải chịu khó làm mới được thế. Mình giúp người ta vay vốn chăn nuôi lợn. Truyền tải đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Vận động bà con như tháo dỡ hàng rào để làm đường, huy động bà con góp tiền xây dựng trường lớp cho con cháu. Tuyên truyền vận động bà con từ bỏ phong tục tập quán lạc hậu, đoàn kết, tương trợ nhau. Là cán bộ, đảng viên, mình phải gương mẫu, nói được, làm được, nói đi đôi với làm".

Dưới sự lãnh đạo của ông Ksor Hyao, chi bộ làng Breng 3 mạnh lên rõ rệt. Lúc đầu chi bộ làng Breng 3 có 4 đảng viên nay đã tăng hơn gấp đôi với 9 đảng viên. Liên tục trong nhiều năm liền, Chi bộ làng Breng 3 đều đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Riêng cá nhân ông Ksor Hyao được tỉnh Gia Lai, huyện Ia Grai và xã Ia Dêr tặng nhiều bằng khen, giấy khen, vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đảng, xây dựng nông thôn mới, cũng như các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Ông cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Công an vì thành tích bảo vệ an ninh, trật tự ở địa phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác