Hiến máu tình nguyện: chia sẻ yêu thương

(VOV5) - Mỗi đoàn viên sau đó cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. 

Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng thu hút đông đảo người dân, trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên là nòng cốt. Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của hoạt động hiến máu thông qua các kênh tuyên truyền, mỗi đoàn viên sau đó cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Phóng viên đài TNVN phỏng vấn chị Hoàng Thanh Tâm, chuyên viên Ban tổ chức kiểm tra thành đoàn Hà Nội, người đã hơn 10 lần hiến máu về những suy nghĩ của chị đối với hoạt động này:

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

1,PV: Chị có thể chia sẻ những kỷ niệm khi lần đầu tiên chị tham gia Hiến máu tình nguyện không?

Hoàng Thanh Tâm: Lần đầu tiên tôi tham gia khoảng thời gian khá xa, khi đó, là sinh viên trường Đại học và đoàn viên của Đoàn phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Giống như tất cả các bạn, khi tham gia hoạt động tại trường, tôi cũng tham gia hoạt động tại địa phương. Định kỳ hàng năm, các hoạt động của Quận đoàn và đoàn phường huy động sinh viên và đoàn viên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. Tôi cũng là một trong những người biết được thông tin. Và với những thông tin về điều kiện để tham gia hiến máu, được kiểm tra sức khỏe xem đủ điều kiện hiến máu an toàn hay không, khi đó tôi 17 tuổi. Đến đó, tôi thấy mình không phải là một trong những người trẻ nhất tham gia hiến máu mà rất nhiều bạn trẻ giống như tôi.

Hiến máu tình nguyện: chia sẻ yêu thương - ảnh 1 Chị Hoàng Thanh Tâm tham gia hiến máu

Nhiều bạn tham gia hiến máu một vài lần, còn tôi là lần đầu tiên. Lúc đầu thấy rất bỡ ngỡ, bởi vì thấy túi đựng khoảng 250 đến 350 ml máu thì với số lượng không ít. Nhưng qua việc tuyên truyền của các bác sĩ từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cũng như được tư vấn kiến thức và kiểm tra trước khi hiến máu thì tôi cảm thấy nỗi sợ giảm xuống. Bản thân tôi thấy tham gia hiến máu chứng tỏ lúc đó mình đang được khỏe, và hơn nữa, hiến máu là nghĩa cử cao đẹp và tham gia để giúp một phần nào đó cho công tác hỗ trợ cần kíp nguồn máu cho các tuyến của Trung ương nên tôi thấy có niềm vui.

2, PV: Chị đã tham gia hiến máu hơn 10 lần rồi và việc này trở thành hoạt động thường xuyên. Chị đánh giá như thế nào về phong trào này?

Hoàng Thanh Tâm: Theo tôi, phong trào hiến máu tình nguyện nếu phát triển được thì thực sự rất là tốt bởi vì theo tỷ lệ thống kê số lượng máu thì lượng máu dự trữ trong các bệnh viện từ trung ương tới các tuyến đều thiếu so với nhu cầu máu hiện nay. Và tỷ lệ hiến máu của chúng ta trong những năm vừa qua thì tôi cũng xem số liệu thì thấy tỷ lệ này càng ngày càng được nâng lên. Nghĩa là nhận thức của mọi người về hiến máu tình nguyện được nâng cao. Nếu phong trào này được đẩy mạnh, trong đó đoàn viên thanh niên đóng vai trò nhiều hơn nữa tham gia vận động tuyên truyền hiến máu thì sẽ tạo hiệu ứng và càng ngày càng được nhân rộng và thu được hiệu quả lớn hơn rất nhiều.

3, PV: Và trong việc tham gia hiến máu tình nguyện, chị là người đã tham gia nhiều lần, thì chị hiểu nhưng sẽ có rất nhiều bạn e ngại khi phải cho máu đi, không biết được thế nào. Vậy thì các chị có tuyên truyền về kỹ năng và ý nghĩa như thế nào không?

Hoàng Thanh Tâm: Đứng trên phương diện là đoàn thanh niên thì đoàn sẽ là phát động phong trào và lồng ghép chỉ đạo từ trung ương đến các cấp cơ sở, để có những hoạt động lồng ghép với Hội chữ thập đỏ, cơ quan thường trực của Hoạt động hiến máu tình nguyện, lực lượng chính hiến máu tình nguyện là đoàn viên thanh niên, thì qua các kênh tuyên truyền và qua các chương trình của đoàn thanh niên thì đều lồng ghép tuyên truyền cuộc vận động hiến máu tình nguyện  này. Cung cấp kiến thức cơ bản cho các bạn đoàn viên thanh niên khi muốn tìm hiểu hay tham gia chương trình hiến máu tình nguyện  này. Ngoài các kênh thông tin đại chúng, qua các buổi sinh hoạt đoàn các cấp, trên mạng website của thành đoàn cũng như phát ngôn của các tổ chức đoàn, từ trung ương, với Hà Nội là báo Tuổi trẻ thủ đô thì đều là kênh có thể cung cấp thông tin về chương trình hiến máu tình nguyện. Còn với tôi, tôi nghĩ rằng, mỗi một bạn đoàn viên thanh niên khi chưa tham gia hiến máu còn lo lắng, nhưng khi đã tham gia hiến máu một vài lần, cá nhân như tôi, sau đó sẽ trở thành một tuyên truyền viên để tuyên truyền cho các bạn đoàn viên tại nơi mình học tập, sinh hoạt và với người thân bởi vì lực lượng chính là đoàn viên thanh niên, nhưng mà thành phần tham gia rộng rãi đến toàn dân. Tôi nghĩ là tất cả các kênh kết hợp lại thì việc thông tin tuyên truyền mới sâu rộng và hiệu quả nhất.

4, PV: Xin cảm ơn chị

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác