Lão nông giỏi làm kinh tế có tấm lòng từ thiện

(VOV5) - Xuất thân nghèo khó, không tài sản, không đất đai nên ông Đậu rất thấm thía nỗi cơ cực của cảnh nghèo. Chính vì vậy mà ông luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Với tính siêng năng cần cù, yêu lao động, ông Ngô Văn Đậu ở ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang được công nhận là nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông còn có tấm lòng thiện nguyện, luôn gắn bó với công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Lão nông giỏi làm kinh tế có tấm lòng từ thiện - ảnh 1

Mặc dù có của ăn của để nhưng, ông Ngô Văn Đậu vẫn hăng say lao động - Ảnh: Phan Ánh/VOV

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Xuất thần từ một gia đình nghèo lại sinh sống ở một vùng đất có nhiều khó khăn, ông Ngô Văn Đậu đã từng bước vươn lên trở thành  một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện nay gia đình ông Đậu có khoảng 20 ha mặt nước nuôi cá tra và cá lóc, mỗi năm đạt doanh thu khoảng hơn 2 tỷ đồng; giải quyết việc làm ổn định cho 18 lao động địa phương với mức lương hơn 5 triệu đồng/người/tháng, cùng với hàng trăm lao động thời vụ trong mỗi năm. Đặc biệt, ông dành 9 ha đất lúa để cho thuê, lấy tiền  làm “quỹ từ thiện” của gia đình. Ông Ngô Văn Đậu chia sẻ, để có được như ngày hôm nay, ông cùng gia đình chịu khó tích góp từng chút. Khi mới chỉ vừa đủ ăn đủ mặc là ông đã nghĩ đến chuyện giúp đỡ người nghèo. Thời gian đầu là cho gạo, giúp đỡ bằng tiền mặt đối với những trường hợp bà con chung quanh  ốm đau, hoạn nạn… "Địa phương mình là một xã vùng sâu, nói về kinh tế thì rất là khó khăn vì là kinh tế nông nghiệp. Và cái nguyện vọng của mình là làm những việc thiết thực để  có tiền giúp đỡ cho bà con trong lúc khó khăn như là, mua xe chuyển bện để đưa bà con bện hoạn đến bệnh viện; và một nguyện vọng nữa là làm một cái nghĩa trang nhân dân, để khi có người ra đi người ta được yên nơi yên chỗ...Ý của mình cũng muốn làm cho các con thấy rằng: cha mẹ trước đây qua nghèo, no làm ăn rồi hướng đến từ thiện, mong rằng các con noi gương theo cha mẹ" - ông Ngô Văn Đậu tâm sự.

Năm 2009, khi kinh tế gia đình có chút dư giả, ông Ngô Văn Đậu đã bàn bạc với 2 người anh của mình, góp tiền mua chiếc xe vận chuyển người bệnh miễn phí đầu tiên cho xã Phú Thành trị giá 540 triệu đồng. Đến năm 2017, cá nhân ông tiếp tục tích lũy mua thêm chiếc xe chuyển bệnh mới trị giá 700 triệu đồng, để phục vụ bà con trong xã. Có những khi cả hai xe chuyển bệnh đều bận, ông Đậu sẵn lòng dùng chiếc xe ô tô 7 chỗ của gia đình để giúp chuyển bệnh miễn phí cho bà con. Ngoài việc giúp bà con chuyển bệnh, ông còn hỗ trợ thân nhân người bệnh, thường xuyên tặng quà, hỗ trợ người nghèo nhân dịp Lễ,Tết. Các công trình phúc lợi như: cầu, đường đều có sự đóng góp của ông.

Lão nông giỏi làm kinh tế có tấm lòng từ thiện - ảnh 2

Sau mỗi lần chở bệnh nhân về ông lại chăm chút cho chiếc xe và những vật dụng - Ảnh: Phan Ánh/VOV

Bà Trần Thị Nguyệt, vợ ông Đậu cho biết, sống với nhau mấy chục năm rồi nên bà rất hiểu tính tình ông. Bởi vì suốt đời ông Đậu chỉ tâm nguyện 3 điều: làm việc có tiền để giúp người nghèo, mua xe chuyển bệnh miễn phí và làm nghĩa trang cho người nghèo khi nằm xuống có chỗ yên nghỉ. "Ông nhà tôi làm gì cũng bàn với gia đình. Ông làm chuyện danh dự nên mình rất ủng hộ ông...Lo làm công việc xã hội, ông dốc sức mình để làm, ông không không nghĩ tới bản thân mình. ông làm thì tôi chỉ nói với ông ấy là làm thì cũng giữ gìn sức khỏe” - bà Nguyệt kể.

Năm 2011, nghề nuôi cá tra cũng bấp bênh, nhiều lúc thua lỗ nên nguồn kinh phí dành cho công tác từ thiện xã hội không ổn định; ông Đậu bàn với gia đình gom tiền mua 4 ha đất ruộng trồng lúa để cho thuê, lấy tiền làm “quỹ từ thiện”. Đến năm 2017 ông mua thêm 5 ha nữa. Như vậy, hiện nay “quỹ từ thiện” của gia đình có tổng cộng là 9 ha đất ruộng, cho thuê, mỗi năm thu được khoảng 300 triệu đồng. Ông dành cả số tiền này để làm công tác từ thiện xã hội. 

Xuất thân nghèo khó, không tài sản, không đất đai nên ông Đậu rất thấm thía nỗi cơ cực của cảnh nghèo. Chính vì vậy mà ông luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Ông Ngô Văn Đậu tâm sự: "Mình thì xuất phát từ gia đình nghèo, trong thời gian mình còn nghèo khó, mình ao ước: sau này mình làm có được cơ ngơi, có nơi ăn trốn ở ổn định thì mình hướng đến công tác từ thiện để cùng với quê hương để giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn. Cho nên, sau khi mình giúp đỡ được cho bà con khó khăn như vậy thì là cái tâm nguyện của mình ao ước, khi  mình thực hiện được thì thấy trong lòng vui vẻ. Mình vui bởi vì mình đã hứa với lòng và mình đã làm được".

Ông Đậu đã gắn bó với công tác từ thiện xã hội hơn 20 năm, đôi lúc mệt nhưng rất vui vì được bà con quý mến, gia đình hạnh phúc. Ông Ngô Văn Đậu không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi của địa phương, mà ông còn là một mạnh thường quân tham gia tích cực công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo. Mới đây, ông Đậu đã hiến hơn 1.000 m2 đất và 500 triệu đồng để nâng cấp nghĩa trang của địa phương. Với những đóng góp cho cộng đồng, ông Ngô Văn Đậu đã 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều Bằng khen của tỉnh An Giang về thành tích sản xuất – kinh doanh giỏi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác