Người phụ nữ đồng hành cùng ngư dân trên biển

(VOV5) - Gần 4 năm nay, nhờ chị Út Diệp, mà ngư dân trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi tránh được những con giông tố, bão táp, giúp họ yên tâm vươn khơi bám biển.

Ở thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có một người phụ nữ hằng ngày đều đặn đọc thông tin dự báo thời tiết trên biển cho hàng trăm tàu thuyền đánh cá ngoài khơi xa. Chị là Lương Thị Hồng Lan, năm nay 42 tuổi thường được ngư dân gọi với cái tên thân thương Út Diệp. Gần 4 năm nay, nhờ chị Út Diệp, mà ngư dân trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi tránh được những con giông tố, bão táp, giúp họ yên tâm vươn khơi bám biển.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hàng ngày, cứ vào các khoảng 7 giờ 30 phút sáng, 3 giờ chiều và 7 giờ rưỡi tối, chị Út Diệp lại mở đài Icom để liên lạc thăm hỏi, báo tình hình thời tiết cho các tàu của ngư dân đang hoạt động trên biển.

Gần 4 năm nay, chị Út Diệp luôn đồng hành cùng hàng nghìn ngư dân hoạt động ngoài biển thông qua đài Icom của mình. Đến giờ, chị Diệp cũng không nhớ chính xác mình đã giúp được bao nhiêu ngư dân tàu cá bị nạn. Chị Diệp chia sẻ: Chồng chị quanh năm lênh đênh trên biển. Anh làm nghề câu mực khơi ở ngư trường Hoàng Sa, đi ba tháng mới vào bờ. Không có sóng điện thoại để liên lạc với chồng nên khi nào chị cũng bồn chồn, lo lắng. Vậy nên, anh chị quyết định mua chiếc máy Icom cho tiện liên lạc. Năm 2015, chị Út Diệp đi học lớp nghiên cứu về khí tượng thủy văn ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, với mong ước giúp chồng và anh em gia đình đi biển an toàn.

Người phụ nữ đồng hành cùng ngư dân trên biển - ảnh 1

Chị Út Diệp hàng ngày đọc thông tin thời tiết cho hàng ngàn ngư dân trên biển.

Để có thông tin thời tiết chính xác, chị út Diệp phải tìm hiểu, xem thông tin trên báo, đài và internet cộng với kiến thức mình học được, ghi chép vào sổ, phân tích, dự báo chi tiết cho ngư dân biết. Dự báo lần nào cũng chính xác, dần dần ngày càng có nhiều ngư dân nhờ chị Út Diệp chia sẻ thông tin thời tiết. Cuối tháng 9 năm 2018, lúc đó 10 rưỡi đêm, chị nhận cuộc gọi của chủ một tàu cá qua đài Icom thông báo gặp nạn, 9 thuyền viên trên tàu vô cùng hoảng loạn. Ngay khi nhận được tin, chị chuyển thông tin cho các đơn vị cứu nạn kịp thời cứu giúp. Những việc làm của chị được nhiều ngư dân coi như ân nhân của mình: "Có ngư dân mình cũng không biết mặt họ, nhưng 10h đêm họ vẫn điện thoại. 7h30 sáng, 3h chiều, 7h30 tối họ biết mình ở nhà giờ đó là tự họ tìm tới tổng đài của mình rồi họ chờ ở đó rồi nghe. Nhiều tàu bị chìm cũng vẫn điện về đây để nhờ liên hệ với đồn, với trạm biên phòng giúp đỡ. Họ nói không có tôi thì nghề biển không được yên lành, nghe vậy thì tôi cũng thấy vui rồi."

Những phiên biển “trúng” lớn, ngư dân càng tin tưởng vào đài Icom của chị Út Diệp hơn. Bà Hồ Thị Điềm, ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, có chồng làm nghề câu mực khơi, cho hay ngư dân nghe từ đài Icom của chị Diệp có thể hỏi ngược lại chị, từ đó có những thông tin chi tiết về tình hình sóng, gió, dự báo cho những ngày sắp tới: Ngư dân ở đây rất nhờ chị Diệp, nhờ rất nhiều. Ba năm nay trở về đây nói chung ngư dân ở đây không mất người như mọi năm trước. Mọi năm trước cứ đi biển về là có tin buồn. Nhưng từ 3 năm về sau, nhờ chị Diệp đi Hà Nội học về mua sắm máy móc để liên lạc với ngư dân của Quảng Ngãi đây rất tốt, không có gì xảy ra hết

Ông Nguyễn Thành Tín, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nhà nước đầu tư cho xã 2 trạm Icom thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân, giao cho Nghiệp đoàn nghề cá quản lý. Nhưng qua thời gian, thiết bị hỏng trong khi xã không có kinh phí sửa chữa nên hiện nay 2 trạm Icom này đều không hoạt động. Theo ông Nguyễn Thành Tín, địa phương rất ủng hộ việc làm của chị Diệp: Hiện tại, Trạm trực Icom của xã vẫn còn nhưng bị hỏng rồi. Sau đó ,chị Diệp vợ anh Thanh tự gia đình bỏ kinh phí mua máy khác trực. Việc này rất tốt. Vì bữa nay ngư dân đánh bắt xa bờ nhiều, mà gia đình chị Diệp sắm được cái máy Icom thông báo thời tiết cho ngư dân thì phải nói rất là tốt, địa phương rất ủng hộ. Bởi vì, không dễ gì có cá nhân nào làm công ích cộng đồng như thế.

Đến nay, hàng ngàn tàu cá từ phía Bắc cho đến tỉnh Khánh Hòa theo dõi thông tin dự báo thời tiết của chị Diệp qua sóng Icom. Nhờ chị Út Diệp mà giờ đây các tàu cá an tâm, vững tin hơn khi đánh bắt ngoài khơi xa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác