Những phụ nữ tâm huyết với trẻ em

(VOV5) - Các chị đã làm những việc có ích cho xã hội, không vì lợi ích bản thân mà vì hạnh phúc của mỗi gia đình, của mỗi trẻ em, những thế hệ tương lai của đất nước. 

Trong số những gương mặt được trao Giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2020, có rất nhiều chị đã cống hiến, tận tụy cho công việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Gương mặt rạng ngời khi đón nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam xúc động xen lẫn tự  hào vì những đóng góp và cống hiến cho các hoạt động xã hội, phát triển cộng đồng đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận.

Những phụ nữ tâm huyết với trẻ em - ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa chụp ảnh cùng với các đại biểu tham dự

Những kỷ niệm cứ thế tràn về khi bà kể về những vất vả trong quá trình hoạt động, rồi những trăn trở tìm giải pháp làm sao để bảo vệ quyền và  lợi ích chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, để truyền được những kinh nghiệm cho các thế hệ đi sau. Khi được bầu là Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em  Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa lại càng có điều kiện để đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động xã hội và cho tương lai của trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa chia sẻ: “ Khi mình làm được một việc gì có kết quả cụ thể thì đó là niềm vui, là món quà rất lớn đối với bản thân cũng như đối với tập thể cán bộ hội. Nhưng kinh nghiệm hoạt động tiếp tục sử dụng trong hoạt động bảo vệ quyền trẻ em. Đây là hội mà cũng đươc quy định trong luật. Ba nhiệm vụ được quy định trong luật trẻ em. Rồi Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 23 tăng cường các giải pháp thưc hiện quyền trẻ em và bảo vệ quyền trẻ em. Khi mà còn sức khỏe vẫn tiếp tục tham gia vào công tác xã hội”.

Những phụ nữ tâm huyết với trẻ em - ảnh 2 Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong tà áo dài tím nhận sự chia vui của bạn bè

Tận tâm với các hoạt động vì trẻ em, không quản ngại khó khăn, vất vả, không kể giờ giấc và điều kiện, hoàn cảnh là những gì mọi người nhận thấy ở luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố Hồ Chí Minh. Bà cũng là một trong 10 gương mặt được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020.

Chia sẻ về những khó khăn khi phải đối mặt với các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em, luật sư Trần Thị Ngọc nữ cho rằng, công tác tuyên truyền cho phụ nữ, cho từng gia đình được làm tốt sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng này. Chính vì thế, cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bà cùng các đồng nghiệp và được sự hỗ trợ của phụ nữ địa phương, các cơ quan liên quan vẫn cố gắng thực hiện công việc của mình: “ Đối với vai trò luật sư trong Hội bảo vệ trẻ em thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đối với trường tiểu học tuyên truyền về luật trẻ em và kỹ năng  phòng chống xâm hại cho trẻ em ở bậc tiểu học. Đối với trung học cơ sở, trung học phổ thông, chúng tôi làm những phiên tòa giả định. Hàng đêm, chúng tôi xuống tận khu phố, nhà trọ, chúng tôi tuyên truyên cho phụ nữ , biết ý thức pháp luật trước hết là bảo vệ con em mình. Đi tuyên truyền không ngại mưa gió, đường xá xa xôi, 9 h, 10 h đêm mới về. Triều cường nhưng hẹn cả trăm người rồi thì thế nào chúng tôi cũng đi. Và bảo vệ khu nào thì cảm thấy kết quả khu đó giảm tình trạng xâm hại trẻ em, tình trạng bạo hành”.

Những phụ nữ tâm huyết với trẻ em - ảnh 3 Cô giáo Ngô Song Đào vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam cũng là người dành nhiều tâm huyết cho các thế hệ tương lai

Quan tâm tới trẻ em ở nhiều khía cạnh, tiếp cận nhiều góc độ, đối với cô giáo Ngô Song Đào, từ vùng quê xa xôi của tỉnh Bến Tre, đến với các em bằng tình thương của một người mẹ, người thầy. Cô đã tham gia rất nhiều hoạt động xã hội dành cho trẻ em, nhất là những trẻ em nghèo từ mua bảo hiểm, rồi chuẩn bị cho các em những chiếc áo mới nhân ngày khai trường. Hay giúp cho các em  sinh viên khi bước vào trường như sau: “ Ở trường tìm những học sinh gia đình khó khăn, bố mẹ không có khả năng mua bảo hiểm y tế thì mình mua cho các em. Đầu năm học, thực hiện chương trình áo mới ngày khai giảng. Mình muốn ngày đầu tiên đến trường các em phải tự tin, có tâm thế không cảm thấy bị thua kém các bạn thì các em phải có áo mới. Còn đối với các em hệ đại học mình luôn tiếp sức để cho các em  trong đầu năm học. Bạn bè mình  nói rằng, đầu năm sinh viên nhập học mà như con mình  nhập học, mình chạy lo mọi thứ”.

Những hoạt động vì trẻ em như cô giáo Đào nói cho dù là nhỏ bé, nhưng cũng giúp các em thấy được phía sau luôn có những người tận tâm, tâm huyết và yêu thương lo cho các em. Quan điểm này đã giúp cho tất cả những phụ nữ được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 càng đẹp hơn, rực rỡ hơn vì các chị đã làm những việc có ích cho xã hội, không vì lợi ích bản thân mà vì hạnh phúc của mỗi gia đình, của mỗi trẻ em, những thế hệ tương lai của đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác