Ấm áp sự trở về nơi nguồn cội

(VOV5) - Đúng như câu thơ của thi sĩ Chế Lan Viên “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bống hóa tâm hồn”.

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, rất nhiều người Việt sinh sống ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tấp nập trở về quê hương để tụ họp gia đình đón Tết nguyên đán. Với mỗi kiều bào, lần trở về nào cũng có cảm xúc khó tả trước những đổi thay tích cực của đất nước và hạnh phúc như được nhân lên khi trở về luôn được Quê hương dang tay chào đón.

Ấm áp sự trở về nơi nguồn cội - ảnh 1Lãnh đạo UBTWMTTQ Việt Nam và UBNNVNVNONN tiếp các kiều bào tiêu biểu 

Nghe âm thanh tại đây:

Vinh dự có mặt trong đoàn 100 kiều bào tiêu biểu tham dự nhiều hoạt động có ý nghĩa của Xuân quê hương 2019 tại Hà Nội, ông Peter Hong kiều bào Australia, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân người Việt ở nước ngoài bày tỏ sự háo hức đón chờ Tết nguyên đán, sau một năm làm ăn kinh doanh thành công tại quê nhà: “Tôi rất xúc động. Năm nào cũng thế, cứ đến gần Tết hoa đào, hoa rồi mai nở rộ Xung quanh, tất cả mọi thứ đều hối hả, chộn rộn. Tim mình cũng rộn ràng theo. Nhịp đập đó nhắc mình là sắp đến Tết rồi. Tôi phấn khởi lắm bởi năm qua công ty tôi làm ăn khá, một phần là nhờ Nhà nước tạo điều kiện. Vì thế, dự lễ dâng hương ở Điện Kính Thiên là dịp để tôi tạ ơn quê hương đất nước, tạ ơn ông bà tổ tiên đã giúp chúng tôi một năm thành công.”

Ấm áp sự trở về nơi nguồn cội - ảnh 2Các kiều bào trí thức trở về tham dự Xuân Quê hương. - Ảnh Phạm Kim (Kim Pham)

Anh Trung Kiên, kiều bào Hàn Quốc, Giám đốc Công ty KOBEC chia sẻ chỉ khi sống xa quê mới cảm nhận nỗi nhớ sâu sắc như thế nào. Đúng như câu thơ của thi sĩ Chế Lan Viên “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bống hóa tâm hồn”.

Và tình cảm đó dường như tiếp thêm niềm tin, quyết tâm cho những người con xa xứ như anh Kiên: “Đây là lần đầu tiên tôi trở về sau 10 năm đúng vào dịp Tết và vinh dự được tham dự Đoàn kiều bào tiêu biểu Xuân quê hương. Thật tuyệt vời vì khá lâu rồi tôi mới tận hưởng không khí Tết đến xuân về ở quê nhà. Tham gia các hoạt động ý nghĩa như vào thăm lăng Bác, viếng các anh hùng liệt sĩ, làm lễ tại Điện Kính Thiên (Hoàng Thành Thăng Long) sẽ hun đúc cảm xúc tự hào về nguồn cội, con Rồng cháu Tiên cho chúng tôi khi làm ăn sinh sống ở nước ngoài.

Ấm áp sự trở về nơi nguồn cội - ảnh 3 Ông Nguyễn Quốc Lệnh

Dù năm nào cũng về quê hương nhưng ông Nguyễn Quốc Lệnh, kiều bào Đức vẫn thấy háo hức vì lần về nào cũng thấy Việt Nam có thêm nhiều  cái mới: 

 “Mỗi năm về đều thấy sự đổi mới nhất là cơ sở hạ tầng, nói riêng về Hà Nội. Còn cả đất nước thì vừa rồi tôi đi du lịch thấy có thêm một đường cao tốc rất đẹp Hải Phòng Móng Cái. Hà Nội có thêm mấy cầu vượt, đường phố rộng thêm. Về chính sách với kiều bào, Nhà nước có thêm nhiều ưu đãi và chu đáo. Chúng tôi ghi nhận và cảm động về sự đãi ngộ đó.”-  Ông Lệnh bày tỏ,

Tự hào là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, bà con người Việt ta ở nước ngoài vẫn đang nỗ lực vươn lên và có nhiều hoạt động hướng về quê hương. Những đổi thay tích cực của đất nước là động lực để kiều bào thể hiện mong muốn  đó.

“Những gì tôi học được từ đất nước lớn nhất và mạnh nhất thế giới, tôi sẽ đem hết nỗ lực đó đem về Việt Nam, dùng trí tuệ của mình để chia sẻ nhằm giúp Việt Nam ngày càng tiến bộ“. Ông Hạnh Lê kiều bào Mỹ nói.

Còn bạn Phạm Kim, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo định cư tại Mỹ cho biết: “Năm nay, tôi sẽ thành lập một công ty trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và áp dụng vào ngành du lịch. Tôi muốn dùng trí tuệ của Việt Nam, kết nối những trí thức cùng hoài bão tạo ra một sản phẩm mới để Mỹ và thế giới sử dụng.”

Ấm áp sự trở về nơi nguồn cội - ảnh 4Bạn Khánh Linh, đang làm luận án Tiến sĩ về ngành Khoa học vũ trụ tại Pháp 

 “Trong thời đại 4.0 khi tri thức lên ngôi, những du học sinh như em sẽ là đại sứ khoa học, đại sứ tri thức của Việt Nam với thế giới nên chúng em phải học hành cho tốt để sau này trở về phục vụ đất nước.”Bạn Khánh Linh, du học sinh tại Pháp chia sẻ.

Trong không khí chào đón một mùa Xuân mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định những đóng góp đáng trân trọng của bà con kiều bào ta đối với quê hương đang tiếp tục làm lan tỏa sức mạnh lớn lao của tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Đó là "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công" .

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác