Bộ Đại từ điển Việt- Cộng hòa Czech nhận Giải thưởng Văn học Czech 2019

(VOV5) - Bộ Đại từ điển giáo khoa Czech -Việt là công trình ngôn ngữ của Tiến sĩ ngôn ngữ, nhà Việt Nam học người Czech Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến hiện đang định cư tại Czech. 

Bộ Đại từ điển giáo khoa Czech -Việt là một trong 8 tác phẩm vinh dự được Hội nhà văn Czech lựa chọn trao Giải thưởng Văn học Czech 2019. Lễ vinh danh và trao giải đã diễn ra tại thủ đô Praha ngày 9/11.

Bộ Đại từ điển Việt- Cộng hòa Czech nhận Giải thưởng Văn học Czech 2019 - ảnh 1Bộ Đại từ điển Việt- Cộng hòa Czech nhận Giải thưởng Văn học Czech 2019. - Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Praha, Chủ tịch Hội nhà văn Czech Karel Sys, cho biết công trình ngôn ngữ của Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến và công sự nhận được sự quan tâm rất lớn của tất các thành viên Hội đồng xét duyệt bởi giá trị thực tiễn của nó: "Cả Cộng hòa Czech và Việt Nam đều có nền văn hóa lâu đời, và bộ Đại từ điển giáo khoa Czech-Việt đóng vai trò như là một cầu nối giữa hai nền văn hóa, đặc biệt khi cộng đồng người Việt Nam tại Czech đang ngày môt phát triển. Với hàng trăm nghìn từ, cụm từ được giải thích cặn kẽ, có hình ảnh, ví dụ minh họa điển hình, chúng tôi đánh giá rất cao công sức của các tác giả biên soạn cũng như giá trị thực tiễn của công trình ngôn ngữ đồ sộ này đối với nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, văn học giữa hai nước”.

Xúc động khi được vinh danh và nhận giải thưởng tại buổi lễ, Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến nói ông đặt nhiều kỳ vọng vào việc sử dụng có hiệu quả công trình ngôn ngữ này trong cộng đồng: “Tôi nghĩ đây là một vinh dự rất lớn, không chỉ riêng đối với tôi mà còn cộng đồng người Việt Nam chúng ta, vì đây là một tác phẩm từ điển lớn, đã được các nhà khoa học đánh giá cao và trao giải thưởng. Điều mà tôi mong muốn là bộ từ điển này mãi mãi đi theo hoạt động của cộng đồng người Việt Nam chúng ta, góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là ngoài ngôn ngữ thì nó còn truyền bá kiến thức về lịch sử, văn hóa của Việt Nam cho thế hệ trẻ trong tương lai”.

Bộ Đại từ điển giáo khoa Czech -Việt là công trình ngôn ngữ đầy tâm huyết của Tiến sĩ ngôn ngữ, nhà Việt Nam học người Czech Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến hiện đang định cư tại Czech. Cả hai đồng tác giả biên soạn mong muốn có một bộ từ điển hoàn chỉnh cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập tại Czech, cũng như giới sinh viên nghiên cứu Czech muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam.

Công trình cũng từng nhận được Giải Nhì của Hội đồng dịch thuật toàn Czech trao tặng năm 2016.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác