Cầu nối doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam

(VOV5) - BAOTV đã tăng cường đẩy mạnh giao lưu, kết nối doanh nghiệp người Thái gốc Việt với doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại thị trường Thái Lan.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam (BAOTV) Hồ Văn Lâm chia sẻ, nhiều năm qua, Hiệp hội luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Thái Lan, đóng góp chút công sức của cộng đồng vào tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Cầu nối doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - ảnh 1Ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt Nam tại Đại hội nhiệm kỳ 3. - Ảnh: doanhnhanvietnam.org.vn

Xin ông cho biết, tình hình hoạt động của BAOTV thời gian qua?

Với tâm niệm dù đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước ngoài nhưng vẫn luôn dõi theo những bước chuyển mình của quê hương, nhiều năm qua, BAOTV luôn sẵn sàng thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Thái Lan phát triển, để hai nước cùng nhau tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến đến các thị trường tiềm năng khác. 

Những năm gần đây, BAOTV đã tăng cường đẩy mạnh giao lưu, kết nối doanh nghiệp người Thái gốc Việt với doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại thị trường Thái Lan.

Hiệp hội thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi thương mại, hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan, các doanh nghiệp Thái Lan với các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước. Qua đó, giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Thái Lan đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Thái Lan. Đồng thời, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Thái Lan, đóng góp chút công sức của cộng đồng vào tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Mới đây nhất, tháng 9/2019, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOV), BAOTV đã tổ chức thành công Hội nghị "Xúc tiến thương mại Thái Lan - Việt Nam quốc tế mở rộng". Hiệp hội có sự tham gia của 500 doanh nhân người Việt từ 28 quốc gia tham gia “hiến kế” thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan.

Với sự trợ giúp của BAOTV, đã có 200 đoàn doanh nghiệp với khoảng 300 doanh nhân từ Việt Nam sang Thái Lan tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đã có hàng trăm doanh nghiệp người Thái và người Thái gốc Việt tìm thấy cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tháng 8/2020, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại KhonKean, BAOTV cũng đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Triển lãm hàng Việt Nam tại Tổ hợp thương mại VT-Namnueng Udon Thani. Việc thành lập Trung tâm triển lãm các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao nhằm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt ở Thái Lan, góp phần giúp cho doanh nhân biết đến Việt Nam nhiều hơn và người tiêu dùng biết đến và sử dụng hàng Việt nhiều hơn.

Song song với đó, các hoạt động phúc lợi xã hội, phục vụ cộng đồng; các hoạt động uống nước nhớ nguồn, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước… cũng được BAOTV chú trọng triển khai.

Đại dịch Covid-19 tác động thế nào đến doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan, thưa ông?

Năm 2020 được xem là một năm của những khó khăn và thách thức lớn đối với kiều bào trên toàn thế giới nói chung và kiều bào Thái Lan nói riêng. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm gián đoạn các hoạt động trao đổi thương mại giữa Thái Lan và Việt Nam, các hoạt động trao đổi thương mại của Hiệp hội cũng buộc phải tạm dừng.

Về phía doanh nghiệp, đại dịch đã tác động nghiêm trọng đến các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong năm vừa qua, kể cả việc kinh doanh trong nước cũng như ngoài nước. Theo thống kê của BAOTV, doanh nghiệp làm trong những lĩnh vực như du lịch dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng nông sản, logistic... bị ảnh hưởng nhiều nhất.

BAOTV có những giải pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp và kiều bào Thái Lan vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Thời gian qua, BAOTV đã kết hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan kêu gọi, hưởng ứng và hỗ trợ tiêu dùng sản phẩm của các doanh nghiệp kiều bào sản xuất.

Bên cạnh đó, BAOTV cùng kết hợp với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Thái Lan để hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Về phía kiều bào, với tinh thần tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của người Việt, tháng 9/2020, phối hợp chính quyền địa phương, Hội người Việt Nam tại Udon Thani, Phật giáo An Nam tông Thái Lan tổ chức quyên góp gạo ủng hộ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn là bà con người Thái và người Việt tại Thái Lan.

Các tổ chức cá nhân kiều bào ủng hộ hơn 53 tấn gạo với trị giá hơn 700 triệu đồng. Số gạo trên đã được trao tới hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn tại Udon Thani, Thái Lan. Hoạt động này thu hút được gần 500 hội viên của BAOTV tham dự.

BAOTV cũng đã quyên góp mua trang phục bảo hộ PPE tặng cho các bệnh viện của các tỉnh có bà con kiều bào sinh sống tại Thái Lan với số lượng 2.766 bộ, trị giá trên 608.000 Bath (khoảng hơn 440 triệu đồng). 

Ngoài ra, thông qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, BAOTV đã gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền 170.000 Bath (khoảng hơn 124 triệu đồng) để ủng hộ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, BAOTV có những định hướng mới nào để “sống chung” với Covid-19, thưa ông?

Nếu tình hình dịch bệnh chưa ổn định, BAOTV sẽ tiếp tục kêu gọi, hưởng ứng và hỗ trợ tiêu dùng sản phẩm của các doanh nghiệp kiều bào sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất và trao đổi thương mại bằng hình thức trực tuyến, chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. 

BAOTV cũng mong muốn, Chính phủ Việt Nam đưa ra những chính sách tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đóng góp hiệu quả cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác thông tin, tuyên truyền tới người Việt Nam ở nước ngoài về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, nhất là các chính sách thu hút đầu tư, chuyển giao khoa học - công nghệ... cần được đẩy mạnh. 

Xin chân thành cảm ơn ông!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác