Chủ tịch Quốc hội thăm ĐSQ Việt Nam và gặp gỡ kiều bào tại Hàn Quốc

(VOV5) - Ngay sau khi đến Seoul, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào tại Hàn Quốc.

Chiều 5/12, (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Seong-nam, thành phố Seoul tiếp tục chuyến thăm chính thức Hàn Quốc. Ngay sau khi đến Seoul, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội thăm ĐSQ Việt Nam và gặp gỡ kiều bào tại Hàn Quốc - ảnh 1

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội được tổ chức trang trọng tại sân bay Seong-nam

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội được tổ chức trang trọng tại sân bay Seong-nam, Thành phố Seoul bằng nghi lễ cấp cao. Đội quân nhạc cử quốc thiều. Chủ tịch Quốc hội bước trên thảm đỏ duyệt đội danh dự. 

Ngay sau khi đến Seoul, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào tại Hàn Quốc.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước thời gian qua. Đặc biệt là kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc đạt được nhiều nội dung quan trọng, như Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với số phiếu tín nhiệm cao gần như tuyệt đối.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta, được Nhân dân và cử tri đánh giá cao, bạn bè quốc tế cũng rất quan tâm. Bên cạnh đó, Quốc hội đã phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm đối với thành viên Chính phủ theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. 

Quốc hội đã thông qua 9 luật và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với sự đồng thuận rất cao. Là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này đã thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc rất đông, khoảng 197.000 người tập trung nhiều nhất ở Seoul và Busan, nên cán bộ, công nhân viên đại sứ quán có nhiều công việc phải làm để bảo hộ công dân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những cố gắng mà các cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán đã đạt được trong thời gian qua.

Trò chuyện với bà con Việt kiều tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: “Tôi mong cộng đồng người Việt xem đây là mái nhà chung của mình, bước chân vào cổng là chủ quyền của Việt Nam. Đại sứ sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo hộ công dân của chúng ta trên đất nước Hàn Quốc. Và đặc biệt ở đây có rất nhiều lao động, đây là một quốc gia mà hợp tác về lao động rất tốt. Vì thế mong rằng, bà con cố gắng xây dựng cuộc sống hạnh phúc, thành đạt”.

Chủ tịch Quốc hội thăm ĐSQ Việt Nam và gặp gỡ kiều bào tại Hàn Quốc - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào tại Hàn Quốc

Tại buổi gặp mặt và nói chuyện này, đã có nhiều ý kiến của bà con kiều bào gửi đến Chủ tịch Quốc hội như vấn đề nhập hộ tịch cho con em kiều bào tại Việt Nam; chính sách đãi ngộ cho sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tập ở nước ngoài như thế nào.

Anh Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiệp hội mới thành lập cách đây không lâu với 140 thành viên. Hiệp hội sẽ là chỗ dựa cho cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc.

“Nhân dịp này tôi có một đề xuất với Quốc hội và các bộ, ngành, do mới thành lập nên rất mong muốn được tăng cường kết nối các hoạt động giữa các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng tại Việt Nam, cũng như đại sứ quán có những hỗ trợ Hiệp hội trong thời gian vừa qua. Chúng tôi xin hứa sẽ là những cánh tay nối dài của đất nước Việt Nam và có những hoạt động cụ thể hướng về Việt Nam nhiều hơn”, anh Linh nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao hoạt động của các Hội đoàn người Việt tại Hàn Quốc, trong đó có việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc vào tháng 7 vừa qua đã đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng doanh dân Việt tại Hàn Quốc. Hoạt động của các hội đoàn đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác - cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Với đề nghị của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các bộ ngành ở Việt Nam rất sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài hoạt động, phát triển bền vững.

Về vấn đề nhập hộ tịch, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội luôn quan tâm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có những luật rất quan trọng, gắn với quyền lợi chính đáng của công dân như Luật Quốc tịch (sửa đổi). Luật Quốc tịch (sửa đổi) cho phép người Việt Nam ở lại nước ngoài có thể giữ lại quốc tịch Việt Nam nếu muốn. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn mà đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã nêu ra để các cơ quan hữu quan xem xét, nghiên cứu và tìm hướng giải quyết.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng 2 cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác