Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh

(VOV5) - Niềm mong mỏi của ông Phạm Hùng Mạnh về một môi trường sống xanh, trong lành và tươi đẹp ở quê nhà vẫn cứ đau đáu trong mỗi chuyến về thăm quê và kể cả trong giấc ngủ chập chờn nơi xa xứ.

Được trồng cây trên mảnh đất mà mình đã sinh ra đó là nguyện vọng và cũng là mong ước bao lâu nay của ông Phạm Hùng Mạnh, kiều bào Đức. Năm năm qua, giống như một chú ong thợ cần mẫn, lần nào về thăm quê, ông cũng trồng cả trăm cây ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa để góp phần cải tạo môi trường sống cho quê hương.

Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh - ảnh 1 Hàng cây sao đen do ông Phạm Hùng Mạnh ủng hộ đã được trồng trên tuyến đường trung tâm xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Sống ở một ngôi làng của thành phố Hamburg, CHLB Đức trong một không gian xung quanh là cây xanh và hồ nước, ông Phạm Hùng Mạnh kể có lần có bạn bè từ trong nước sang chơi, trên đường đi tham quan, họ trầm trồ nói rằng: “Đây là thành phố nằm ở trong rừng”. Bởi đi đến đâu cũng thấy những màu xanh mát mắt của thiên nhiên, cỏ cây với môi trường sống trong lành. Những lần ông Mạnh trở về quê hương Hậu Lộc, Thanh Hóa, đường làng ngõ xóm được bê tông sạch đẹp nhưng cùng với đó thì cây cối khi xưa vắng bóng và dần biến mất theo quá trình phát triển đô thị hóa. Mùa hè, trời nắng chang chang, đi cả một con đường dài không tìm đâu ra một bóng cây để trú nắng. Ông Mạnh khẽ thở dài, buồn bã.

Dù rời quê lên phố thị từ nhỏ nhưng ông vẫn nhớ từng bờ tre, ruộng lúa, nhớ tiếng gió reo kẽo kẹt cành tre. Nhìn đôi đũa inox trơn tuột trong siêu thị, ông chạnh lòng nghĩ đến đôi đũa tre mộc mạc quê nhà. Cách đây vài năm, ông Mạnh đã đề đạt với người chú là Phạm Khắc Cương trồng một khóm tre xanh ở góc vườn để nhìn thấy tre là nhìn thấy khung cảnh của làng quê. Ông Cương hưởng ứng ngay trước tình cảm của người cháu với quê nhà: “Ở Hoa Lộc, trước kia có rất nhiều cây nhưng một thời cũng vì hoàn cảnh mà phải chặt cây để làm chòi gác, làm chợ hoặc đóng bàn ghế cho học sinh. Việc trồng lại là tương đối ít. Đến bây giờ thì mới bắt đầu triển khai trồng lại. Ước mong của Mạnh từ lâu rồi là ủng hộ cây để xã trồng những hàng cây lấy bóng mát cho các con đường trong xã. Mạnh có tình cảm đặc biệt với cây cối, với quê hương”.

Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh - ảnh 2Một hàng cây sấu cũng vừa được trồng trên một đoạn đường khác của xã Hoa Lộc.

Không dừng lại ở đó, từ năm 2014 đến nay, cứ năm nào có dịp từ Đức về, ông Phạm Hùng Mạnh lại mua cây đem trồng ngay trên mảnh đất xứ Thanh với số lượng lên đến trên 500 cây. Năm nay, ông đã ủng hộ trên 320 cây các loại cho xã Hoa Lộc, huyện  Hậu Lộc. Hội Cựu chiến binh và Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Hoa Lộc đã lập tức ra quân trồng cây vào ngày 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi vừa qua.

Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh - ảnh 3 Trồng cây xanh để tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đài tưởng niệm liệt sỹ xã Hoa Lộc

Các hàng cây được trồng trên một số tuyến đường của xã Hoa Lộc, ở nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, sân vận động, nhà văn hóa và một số trường học trong khu vực. Ông Nguyễn Bá Ngọc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hoa Lộc, người trực tiếp tiến hành tổ chức việc trồng cây, cho biết: “Sau khi đã tiến hành triển khai, mọi cán bộ, đảng viên, hội viên đặc biệt là những hội viên cựu chiến binh, thương binh 2/4 rồi các cụ chiến binh thời chống Pháp, cựu chiến binh chống Mỹ bảo vệ tổ quốc đều tham gia ra quân rất phấn khởi. Khi hàng cây được trồng lên rồi thì nhân dân từ già đến trẻ đều vui mừng, tự hào. Đó là tấm lòng của gia đình các hội viên Hội cựu chiến binh và đặc biệt là có ông Mạnh, là con em xã Hoa Lộc ra đi làm ăn ở nước ngoài khi trở về đón xuân Kỷ Hợi đã ủng hộ Hội cựu chiến binh và Hội nạn nhân chất độc da cam trồng cây bóng mát, cải thiện môi trường để cho thế hệ sau đời đời hưởng thụ”.

Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh - ảnh 4 Niềm mong ước của ông Phạm Hùng Mạnh là đường làng quê ông một ngày nào đó sẽ rợp bóng cây.

Bà con nhân dân đều vui mừng và còn đề nghị lãnh đạo xã tiếp tục hoàn thiện một số đường cây để trong năm 2020 xã Hoa Lộc sẽ đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh - ảnh 5 Ông Phạm Hùng Mạnh (bên phải) thăm lại một số cây đã trồng tại trường THCS Hoa Lộc. Cây sao đen do ông Mạnh ủng hộ nhà trường cách đây vài năm giờ đã tỏa bóng mát.

Ông Phạm Hùng Mạnh cũng đặc biệt chú trọng đến việc tặng cây bóng mát cho các trường học từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở trên địa bàn huyện Hậu Lộc với mục đích để học sinh thêm yêu thiên nhiên và hiểu được những lợi ích thiết thực của cây xanh trong việc bảo vệ sức khỏe và môi trường sống: “Tôi chỉ mong muốn một điều quan trọng nhất là các em có một chút ý thức về cây xanh, ý thức về môi trường. Điều tôi mong muốn là đem những phần rất nhỏ bé của mình để tạo màu xanh cho quê hương ít nhất là có bóng cây để trẻ em có chỗ trú. Trái đất này không chỉ dành riêng cho con người mà còn có những cây cối và những động vật hoang dã. Có động vật, có thực vật tồn tại thì cuộc sống sẽ phong phú hơn”.

Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh - ảnh 6Ông Phạm Hùng Mạnh cũng đã trồng một số cây đằng sau góc thư viện xanh của trường tiểu học Hoa Lộc. Nhìn khuôn viên của ngôi trường, ông rất mừng về ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh ở đây.

Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoa Lộc Hoàng Thị Hải cảm động khi lần thứ hai kiều bào Đức gửi tặng cây cho nhà trường: “Đúng vào dịp đầu xuân, nhà trường phát động học sinh phong trào trồng cây xanh. Nhà trường lại được nhận cây từ kiều bào đầu tư thì thực sự nhà trường rất cảm động. Được tặng quà, nhà trường chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc cho cây phát triển và giáo dục học sinh về bảo vệ môi trường trong phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Chung tay trồng cây vì một môi trường xanh - ảnh 7Ông Phạm Hùng Mạnh hi vọng những hàng cây này chỉ vài năm nữa thôi sẽ đem lại bóng mát cho con đường làng 

Nhớ lại những câu thơ từ thuở nhỏ “Con chim có tổ/ Như ta có nhà”, có trồng nhiều cây thì mới có tổ cho chim trú ngụ, niềm mong mỏi của ông Phạm Hùng Mạnh về một môi trường sống xanh, trong lành và tươi đẹp ở quê nhà vẫn cứ đau đáu trong mỗi chuyến về thăm quê và kể cả trong giấc ngủ chập chờn nơi xa xứ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác