Cô sinh viên Việt với ước mơ mở lớp dạy tiếng Việt tại Đức

Với cô, việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài là một việc làm hết sức có ý nghĩa.  

Một sinh viên người Việt đang học tập tại CHLB Đức đã không quản ngại khó khăn để mở lớp dạy học tiếng Việt cho các em học sinh tại đây. Đối với cô sinh viên này, việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài là một việc làm hết sức có ý nghĩa và cần được phát huy.

VOV online xin trích lược bức thư tâm sự của cô:

Cháu đã sang CHLB Đức được gần 8 tuần nay. Tuy vẫn phải chú tâm cho việc học tập Đại học ở bên này nhưng cháu đã cố gắng để thu xếp thời gian để lo quảng cáo dạy học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Đức.

Cô sinh viên Việt với ước mơ mở lớp dạy tiếng Việt tại Đức  - ảnh 1

Sách giáo khoa và đĩa CD dạy học tiếng Việt

Tâm sự thực với các cô, chú Đài Tiếng nói Việt Nam là khi sang đến đây, cháu phải đến trường để bắt tay ngay vào công việc. Ngày 5/5/2012 là ngày khai giảng lớp học nhưng từ 23/4, khi cháu quay trở lại Đức đến hôm khai giảng mới chỉ có 3 học sinh đến đăng ký.

Cháu thực sự rất lo lắng là lớp học không được thành lập và mọi ước mơ cháu ấp ủ bấy lâu sẽ không trở thành hiện thực. Cháu xin nhà trường vẫn cho buổi khai giảng được diễn ra. Nếu hôm đó mà không có ai đăng ký nữa, thì cháu đành chấp nhận là lớp học bị huỷ bỏ vì nhà trường quy định mỗi lớp phải có ít nhất là 8 học sinh.

Tuy nhiên, đến hôm 5/5, cháu rất vui và bất ngờ khi có nhiều học sinh đến tham dự buổi học đầu tiên. Tính ra có tổng cộng 20 em đã đăng ký học. Vậy là lớp học đã được thành lập. Số học sinh đên đăng ký sau đó đã tăng lên, nhưng vì cháu quá bận khi phải tập trung ôn thi ở trường Đại học nên hẹn các em đến tháng 9 tới sẽ mở thêm lớp dạy tiếng Việt.

Cách đây 2 tuần, cháu đã lên kế hoạch dạy học vào tháng 9 với việc mở thêm 4 lớp học nữa. Trong đó có lớp dành cho các em từ 6 – 7 tuổi. Ở lớp học này, phần lớn các em được nghe chuyện cổ tích, xem tranh, video clip và trả lời các câu hỏi.

Trong quá trình dạy học, cháu đã cho các em học và nghe từ đĩa A1, bài 1 phần 3, chủ đề gia đình và các em rất hào hứng tham gia. Cuối buổi học, cháu tự nhận xét việc học tập của các em.

Tuy 6 quyển sách mà các cô chú Đài Tiếng nói Việt Nam phát cho cháu không phải như là sách bài tập, luyện tập mẫu câu dành riêng cho các em thiếu nhi, nhưng chúng đều rất có ích trong việc chuẩn bị bài giảng cũng như ngữ pháp cho các em theo khung tiêu chuẩn chung đối với việc dạy tiếng Việt ở châu Âu.

Xét về cách tổng quan, chương trình dạy tiếng Việt phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam và trên báo điện tử VOV online cho các em thiếu nhi người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài thật sự hay và bổ ích.

Sau này, có thời gian, cháu sẽ cố gắng soạn ra một quyển sách dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt ở nước ngoài tương đương với trình độ A1 – C2. Trong đó, có phần lý thuyết, mẫu câu, phần luyện tập, từ mới và phần lời giải. Vì vậy, cháu rất mong được cộng tác với Đài Tiếng nói Việt Nam về các dự án, chương trình dạy tiếng Việt phục vụ đồng bào ở xa Tổ quốc./.

Theo VOV

Phản hồi

Các tin/bài khác