Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tích cực hỗ trợ công dân phòng chống dịch covid -19

(VOV5) - Tính đến 19h ngày 6/4 (tức 7h sáng 7/4 giờ Việt Nam), Mexico ghi nhận 2.439 ca dương tính, 125 bệnh nhân tử vong và 6.295 ca nghi nhiễm.

Trong đó đáng chú ý, đã có 03 bác sỹ chết do Covid-19; Thủ đô Mexico là địa phương có số ca nhiễm cao nhất với 609 ca và 29 bệnh nhân tử vong. Hiện mỗi ngày, số người nhiễm dịch tăng hàng trăm ca.

Bà Phan Hoa, Bí thư thứ Nhất, Phụ trách Lãnh sự, Phụ trách Cộng đồng người Việt tại Mexico cho biết dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước này. Chính quyền của Mexico đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch: Chính quyền huy động toàn lực, kể cả quân đội, chuẩn bị các điều kiện y tế cần thiết cho trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh; Ban bố các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, đóng cửa toàn bộ hoạt động không thiết yếu, kể cả các dịch vụ trừ cơ sở cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men, khám chữa bệnh vv...trên toàn quốc đến hết ngày 30/4; Yêu cầu người dân không ra đường, không tụ tập, hạn chế tiếp xúc...;

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tích cực hỗ trợ công dân phòng chống dịch covid -19 - ảnh 1 Bà Phan Hoa, Bí thư thứ Nhất, Phụ trách Lãnh sự, Phụ trách Cộng đồng người Việt tại Mexico 

Chính quyền cũng thực hiện các biện pháp phòng dịch cá nhân và cộng đồng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế giới. Riêng Thủ đô Mexico đã hoàn thành lắp đặt 05 bệnh viện dã chiến để phục vụ công tác chống dịch, đồng thời ra lệnh đóng cửa toàn bộ các quảng trường, các điểm tập trung đông người, các trung tâm thương mại và giải trí; không tổ chức các cuộc họp và hội nghị hơn 50 người.

Thủ đô Mexico và nhiều thành phố du lịch đã đóng tất cả các điểm du lịch và khách sạn, trong đó một số khách sạn được sử dụng làm nơi cách lý các bệnh nhân trong bối cảnh một số bệnh viện đã quá tải;

Phòng đổi mới công nghiệp quốc gia Mexico đang tích cực liên kết với 35 doanh nghiệp trong nước thực hiện kế hoạch sản xuất 15 nghìn máy thở trong vòng 01 tháng nhằm đáp ứng nhu cầu chống dịch. Bộ Y tế Mexico nhận định số ca mắc bệnh và tử vong sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo và dự báo đỉnh dịch sẽ diễn ra vào cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Về công tác bảo hộ công dân, bà Phan Hoa cho biết: “Ngay từ khi có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Mexico, Đại sứ quán Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, đã thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con cộng đồng được triển khai khẩn trương và trách nhiệm. Đại sứ quán liên tục gửi các khuyến cáo phòng dịch tới cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Mexico theo hướng dẫn của Bộ y tế Việt Nam, đề nghị bà con thường xuyên thông báo, cập nhật tình trạng sức khỏe tới cán bộ Phụ trách Cộng đồng.

Đại sứ quán theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa bàn, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Chính phủ Mexico và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật tình hình dịch bệnh đến bà con cộng đồng. Cho đến nay, toàn bộ cộng đồng, trong đó có các du học sinh, đều khỏe mạnh bình thường. Chỉ có một công dân Việt Nam công tác tại bang Aguascalientes có triệu chứng sốt, ho, khó thở, hiện đang được cách ly tại nơi cư trú. Cán bộ Đại sứ quán thường xuyên liên lạc với công dân này để nắm tình hình và sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán thực hiện đầy đủ các biện pháp hỗ trợ pháp lý đối với các công dân buộc phải về Việt Nam hoặc sang Mexico gấp bị kẹt tại các sân bay quá cảnh, báo cáo Cục Lãnh sự phối hợp với Bộ Giao thông vận tải sắp xếp chuyến bay cho công dân”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác