Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng khẩu trang cho các bạn Pháp

(VOV5) - Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục trao tặng khẩu trang y tế của các nhà tài trợ Việt Nam cho các địa phương, các bệnh viện và các hiệp hội tại Pháp.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Thiệp đã thay mặt Nhà nước Việt Nam, các đơn vị tài trợ, trao tặng gần 270.000 chiếc khẩu trang cùng nhiều đồ bảo hộ, vật tư y tế cho chính quyền các địa phương, các hiệp hội, các bệnh viện tại Pháp. Chủ tịch Hội đồng tỉnh Val-de-Marne, ông Christian Favier, thay mặt cho chính quyền và nhân dân tỉnh Val-de-Marne nhận 50.000 khẩu trang y tế do tỉnh Yên Bái của Việt Nam gửi tặng, rất xúc động trước hành động ý nghĩa này.

“Tôi biết rằng, ở Việt Nam, các biện pháp chống virus đã được triển khai rất hiệu quả. Tuy nhiên, tại Pháp, tình hình vẫn còn rất nghiêm trọng. Chúng tôi vẫn ghi nhận hàng nghìn, hàng nghìn người chết. Nhờ số khẩu trang này, chúng tôi có thể góp phần bảo vệ người dân chúng tôi nhiều hơn. Chúng tôi rất cảm động trước hành động đoàn kết này của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Pháp” - ông Christian Favier nói.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng khẩu trang cho các bạn Pháp - ảnh 1
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng khẩu trang cho các bạn Pháp.

Trong số khoảng 4 tấn vật tư y tế được các đối tác Việt Nam trao tặng, có 51.000 chiếc khẩu trang y tế được Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp gửi tặng Hội hữu nghị Pháp – Việt. Ông Gérard Daviot, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt thay mặt Hội đón nhận món quà này từ những người bạn Việt Nam. Ông chia sẻ đã từng có mặt tại Việt Nam trong giai đoạn dịch mới xuất hiện tại nước ta, đồng thời bày tỏ ấn tượng với chiến lược mà Việt Nam đã triển khai để ngăn ngừa dịch Covid-19 lan rộng.

“Khi tôi có mặt tại Việt Nam, các quyết định được đưa ra ngay lập tức, đầu tiên là hủy toàn bộ các sự kiện công cộng, sau đó là bắt buộc mang khẩu trang. Hơn nữa, khi có nghi vấn liên quan một ai đó, ngay lập tức cần phải biết người đó đã gặp ai và tất cả những người này phải được xét nghiệm hoặc cách ly. Ngoài ra, còn có việc cách ly cả một ngôi làng. Ngày 11/3, tôi về nước, tôi ra sân bay, có tới 3 lần kiểm tra y tế nhưng khi tôi về đến sân bay Charles De Gaule, không có bất cứ biện pháp kiểm soát nào” - ông Gérard Daviot cho biết.

Tại buổi lễ, bệnh viện Clermont Ferrand và Bệnh viện Limoges tại Pháp nhận được 32.000 khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội gửi tặng. Bộ Công an Việt Nam cũng gửi tặng Bộ Nội vụ Pháp 10.000 chiếc khẩu trang, bên cạnh hàng chục nghìn chiếc khẩu trang và vật tư y tế khác được các tổ chức nhà nước, các hiệp hội và cá nhân tại Việt Nam trao tặng cho các bệnh viện và tổ chức tại Pháp.

Trước đó, vào ngày 8/5, Đại sứ quán Việt Nam đã trao tặng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang cho các đối tác như các nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt tại Thượng viện và Quốc hội Pháp, chính quyền các địa phương như thành phố Paris, thành phố Montreuil, thành phố Choisy-le-Roi.

Các vật tư y tế và khẩu trang được Việt Nam trao tặng các địa phương, các bệnh viện và hiệp hội tại Pháp là một hành động đầy ý nghĩa và đúng thời điểm khi nước Pháp bắt đầu dỡ phong tỏa, cần rất nhiều khẩu trang trong khi dịch bệnh vẫn còn lây lan ở nhiều khu vực, đặc biệt là thủ đô Paris và các tỉnh lân cận.

Tính đến ngày 13/5, số ca tử vong vì Covid-19 tại Pháp đã vượt 27.000 với 83 ca tử vong ghi nhận thêm trong 24 giờ. Số bệnh nhân trong bệnh viện điều trị SARS CoV-2 tiếp tục giảm còn hơn 21.000, trong đó hơn 2.400 ca cấp cứu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác