Diễn đàn kết nối trí thức trẻ trong nước và ngoài nước

(VOV5) - Đội ngũ trí thức trẻ thì mong mỏi có một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, thuận lợi hơn để được cống hiến khả năng, trí tuệ cho phát triển đất nước…

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 quy tụ 236 trí thức trẻ Việt Nam, trong đó có 106 trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài với mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, để các trí thức trẻ ở trong nước và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, khả năng đóng góp của mình đối với sự phát triển của đất nước. Mời quý vị cùng nghe phóng sự của Lan Phương về diễn đàn này.

Diễn đàn kết nối trí thức trẻ trong nước và ngoài nước - ảnh 1Bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận trung ương, tặng hoa đại diện các đại biểu tham dự Diễn đàn. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn cầu lần II năm 2019 diễn ra nhiều hoạt động với mục tiêu kết nối và phát huy chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt vì sự phát triển bền vững của đất nước. Diễn đàn cũng là nơi đề xuất các cơ chế phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Từ diễn đàn này, trí thức trẻ đưa ra các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước. TS Nguyễn Thế Long đang là giảng viên và nghiên cứu viên tại Đại học nghiên cứu tổng hợp kỹ thuật quốc gia Irkutsk, Liên bang Nga, tham gia phiên thảo luận về công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số tại diễn đàn: “Tôi tham gia chủ đề thứ ba. Tôi có đưa ra đề xuất nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tôi hi vọng sẽ có những hợp tác sau này về lĩnh vực mà tôi đang theo đuổi. Diễn đàn này là sân chơi dành cho các nhà khoa học trẻ của Việt Nam không những trong nước mà trên toàn thế giới, không những kết nối mà chia sẻ những kinh nghiệm của mình tại các nước khác nhau từ đó có thể đóng góp ý kiến để xây dựng và phát triển đất nước”.

Diễn đàn kết nối trí thức trẻ trong nước và ngoài nước - ảnh 2 Một đại biểu trình bày tham luận.

Còn giảng viên, sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội đem đến diễn đàn đề án về cải thiện năng suất lao động trong lĩnh vực xây dựng. Giảng viên khoa xây dựng Nguyễn Văn Tâm cho rằng: Hiện nay, năng suất lao động ở lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam trong những năm gần đây có sự phát triển nhưng vẫn thấp hơn so với các nước trên thế giới: “Trường Đại học Xây dựng kỳ vọng có thể đóng góp nghiên cứu giúp cho các nhà chính sách có giải pháp thúc đẩy năng suất lao động trong lĩnh vực xây dựng. Việc thúc đẩy năng suất lao động trong xây dựng sẽ đóng góp một phần không nhỏ để cải thiện năng suất của tòan bộ nền kinh tế và hướng đến sự phát triển bền vững của toàn cầu”.

Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban dân vận Trung ương, đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nỗ lực tổ chức diễn đàn nhằm kết nối trí thức trẻ trong và ngoài nước. Bà cho rằng: “Ngày càng có nhiều trí thức trẻ trong và ngoài nước học hành thành đạt, có nhiều tâm huyết, hoài bão, muốn cống hiến cho quê hương đất nước. Thanh niên luôn là lực lượng rường cột của nước nhà. Lớp thanh niên ngày nay đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức để khẳng định và đóng góp cho đất nước. Tôi mong muốn, dù ở đâu, vị trí nào, các thế hệ thanh niên luôn có Việt Nam trong trái tim mình. Bởi biết bao thế hệ đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ sống xứng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc”.

Diễn đàn kết nối trí thức trẻ trong nước và ngoài nước - ảnh 3Quang cảnh diễn đàn. 

Năm 2018, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất tổ chức tại Đà Nẵng đã định hướng, lan tỏa tinh thần thanh niên, kết nối cộng hưởng các nhà nghiên cứu trẻ trong và ngoài nước với quan điểm dù ở đâu cũng nỗ lực đóng góp cho đất nước. Nhân dịp diễn đàn này, mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu ra mắt với gần 200 thành viên là các nhà khoa học trên toàn cầu. Cho đến nay, mạng lưới đã thực hiện tốt mục tiêu đề ra với việc làm tròn kênh kết nối của các trí thức trẻ trong nước và ngoài nước. Anh Nguyễn Văn Phố, trí thức trẻ ở Nhật Bản, cho biết, việc cùng chung tay, góp sức, cùng nhau chia sẻ thông tin, trí tuệ và cơ hội trong một mạng lưới là tiền đề để bồi đắp các ý tưởng, tranh thủ mọi nguồn lực, cùng cộng hưởng để phát triển.

Diễn đàn kết nối trí thức trẻ trong nước và ngoài nước - ảnh 4Các thành viên Ban Tổ chức và đại biểu tại phiên bế mạc Diễn đàn. - Ảnh: nhandan 

Đất nước kỳ vọng và đặt nhiều niềm tin vào thế hệ trẻ, trong đó có đội ngũ trí thức trẻ. Còn đội ngũ trí thức trẻ thì mong mỏi có một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, thuận lợi hơn để được cống hiến khả năng, trí tuệ cho phát triển đất nước…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác