Du học sinh Việt tại Mỹ với ngày 30/4 lịch sử

(VOV5) - Với những sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài, ngày 30/4 cách đây 45 năm là ngày thống nhất đất nước, và trong thời bình đây lại là dấu mốc để họ nhớ về quê hương dù ở bất cứ nơi đâu.

Theo học chuyên ngành truyền thông tại Mỹ, Minh Đỗ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều thông tin về lịch sử, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam- Hoa Kỳ. Những ngày cuối tháng 4, dù khá bận cho chương trình thi cử cuối kỳ nhưng Minh vẫn dành thời gian đến thăm Omni Parker, một địa điểm đặc biệt gắn với lịch sử Việt Nam.

Hơn 100 năm kể từ khi bác Hồ đặt chân tới Omni Parker, 45 năm sau khi  cuộc chiến tranh chống Mỹ kết thúc, chiếc bàn đá nơi bác từng làm bánh, bức chân dung của vị anh hùng dân tộc Việt Nam vẫn được trân trọng đặt cùng với nhiều nhà lãnh đạo, danh nhân của nước Mỹ. Những nỗ lực hàn gắn vết thương sau cuộc chiến từ cả hai phía là điều mà những thế hệ người Việt trẻ tại Mỹ như Minh Đỗ luôn trân trọng. Minh Đỗ chia sẻ:

(băng) Đối với em thì ngày 30/4 là ngày thống nhất đất nước, ngày dân tộc được độc lập, ngày mà những người con của đất nước được sum vầy. Chiến tranh đã qua đi 45 năm rồi thì cả hai phía Mỹ và Việt Nam đều đã chủ động để bình thường hóa, làm ấm quan hệ hai nước. Việc mà khách sạn Omni Parker lưu giữ những kỷ vật có liên quan đến bác Hồ thì cũng là điều rất quý giá và đáng trân trọng. Đây không chỉ là sự tôn trọng lịch sử mà còn cho thấy Mỹ muốn phát triển mối quan hệ với Việt Nam.

Tháng 4 năm 1975, lớp lớp thanh niên Việt Nam đoàn kết, cùng nhau chiến đấu cho ngày thống nhất độc lập của quê hương. Và 45 năm sau, những người Việt trẻ hôm nay dù ở trong nước hay nước ngoài cũng đang cùng chung tay chống lại đại dịch covid19 với tinh thần “ chống giặc như chống dich”. Những kết quả tích cực tỏng công tác phòng chống đại dịch của quê hương, càng khiến cho những ngày tháng 4 lịch sử trở nên ý nghĩa hơn. Anh Đức Tài, Chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Boston cho biết:

(băng) Ngày 30/4 thì khi còn ở Việt Nam là ngày mà gia đình sum họp nên cảm khi sang Mỹ thì cái cảm xúc đầu tiên là nhớ nhà. Thứ hai là trong bối cảnh như này thì một cảm xúc nữa chính là tự hào. Tôi cảm thấy rất tự hào về đất nước, con người Việt Nam. Chúng ta trước đây 45 năm đã cùng đoàn kết thống nhất đất nước và bây giờ chúng ta lại đoàn kết để chiến đấu với dịch bệnh. Việt Nam là một trong những nước đã khống chế tốt dịch bệnh này.

Hiện có hàng trăm ngàn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ. Họ chính là những thế hệ kế cận, những người sẽ tiếp tục hành trình của cha ông để xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác