Giáo sư Việt nhận Huân chương Nhà nước Hungary

(VOV5) - Giáo sư Bùi Minh Phong đã có nhiều dịp về nước giảng dạy và dẫn đầu nhiều đoàn các nhà toán học Hungary về làm việc với các trường và các viện của Việt Nam.

Giáo sư Bùi Minh Phong, một trí thức tiêu biểu của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, vừa được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ Thập Hiệp Sỹ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của Nhà nước Hungary nhằm ghi nhận những đóng góp của Giáo sư trong lĩnh vực nghiên cứu toán học, hợp tác khoa học và giáo dục trong hơn 37 năm tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd (ELTE, Budapest). Lễ trao tặng diễn ra hôm 19/08, trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động chào mừng Quốc khánh Hungary (20/08).

Giáo sư Việt nhận Huân chương Nhà nước Hungary - ảnh 1Giáo sư Bùi Minh Phong nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Hungary. Ảnh: Vietnam+

Giáo sư Bùi Minh Phong sinh năm 1953, tại xã Hương Thủy, Hương Khê (Hà Tĩnh). Ông từng bảo vệ thành công luận văn Tiến sỹ loại xuất sắc năm 1986, tại Hungary và được mời ở lại nghiên cứu và làm việc tại Đại học Tổng hợp Budapest. Ông có học hàm Phó Giáo sư năm 1992, bảo vệ xuất sắc luận văn Doctor Habil năm 2013 và được Tổng thống Áder János phong hàm Giáo sư năm 2016.

Bên cạnh công tác giảng dạy, Giáo sư Bùi Minh Phong đã có hơn 120 công trình nghiên cứu, đại đa số đăng tải trên các tạp chí toán học uy tín. Không chỉ tích cực tham gia các hội nghị toán học quốc tế, làm việc nhiều trường trên thế giới, tổ chức các hội nghị toán học, ông còn tâm huyết với sự phát triển của toán học và giáo dục toán học ở quê hương. Ông đã có nhiều dịp về nước giảng dạy và dẫn đầu nhiều đoàn các nhà toán học Hungary về làm việc với các trường và các viện của Việt Nam.

Ngoài công việc giảng dạy và nghiên cứu, trong thời gian 1995-2017, Giáo sư Bùi Minh Phong còn từng giữ các cương vị Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác