Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc qua dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu

(VOV5) - Cuộc thi Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online năm 2020 thu hút hàng trăm bà con kiều bào, bạn bè quốc tế từ 25 quốc gia trên cả năm châu lục viết bài tham gia dự thi, bước đầu tạo ra một làn sóng lan tỏa giá trị và phẩm hạnh Việt trên toàn cầu.

Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được hình thành từ năm 2015 do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập. Trong đó, TS. Nguyễn Thị Bích Yến, người Việt ở Cộng hòa Áo, là người sáng lập.

Đến nay, Hội đồng thành viên Ban dự án gồm có gần 100 nhà khoa học, trí thức, nhà văn hóa, chính khách, nhà ngoại giao, nhà văn, nhà báo, lãnh đạo cộng đồng kiều bào, doanh nhân, các Đại sứ thiện chí, sứ giả từ gần 30 quốc gia trên thế giới. Đây là một dự án xã hội, phi chính phủ, phi lợi nhuận, ra đời với sứ mệnh gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cùng bạn bè quốc tế bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc qua dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - ảnh 1

TS. Nguyễn Thị Bích Yến, Chủ tịch Hội đồng/Sáng lập Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, Đại diện Báo Văn nghệ tại Áo, EU và Liên hợp quốc tại Vienna, tác nghiệp tại một sự kiện.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Thưa chị, cho đến nay, dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã triển khai được 5 năm. Chị cho biết những kết quả đạt được mà dự án này mang lại?

TS. Nguyễn Thị Bích Yến: Sau 5 năm triển khai, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã phối hợp với bà con kiều bào, các tổ chức, cá nhân, Hội đoàn kiều bào, các cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, chính phủ các nước tổ chức thành công Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu ở các nước. Cụ thể đã đạt được một số kết quả như sau:

Phối hợp tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu và an vị tượng Vua Hùng ở 12 nước trên thế giới như Cộng Hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, CHLB Đức, Ba Lan, Ucraina, Canada, CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản…

Dự án đã được giới thiệu tại nhiều cuộc hội nghị, hội thảo/tọa đàm khoa học, gặp gỡ kiều bào, nguyên thủ tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Đặc biệt, năm 2018, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã vinh dự nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc qua văn bản số 12017/VPCP-QHQT về việc: tiếp tục triển khai tổ chức ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' ở các nước có đông đảo bà con kiều bào sinh sống, đồng thời, xây dựng Dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia.

Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc qua dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - ảnh 2

Trao giải King´s Prize tại Lễ Vinh danh Con cháu Vua Hùng toàn cầu cho một số tác giả đoạt giải và bạn bè quốc tế: bà Nguyễn Cẩm Nhung (USA); bà Đỗ Phương Ly (đầu cầu Slovakia) và ông Christopher Olusegun Fanu (Nigieria). Trong ảnh: Đại diện gia đình các tác giả đoạt giải lên đón nhận các phần quà từ Ban tổ chức

Đặc biệt, năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu nên Ban Dự án đã quyết định chuyển sang giai đoạn 2 đó là tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trên môi trường online. Cuộc thi Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online năm 2020 đã thu hút hàng trăm bà con kiều bào, bạn bè quốc tế từ 25 quốc gia trên cả năm châu lục viết bài tham gia dự thi, bước đầu tạo ra một làn sóng lan tỏa giá trị và phẩm hạnh Việt trên toàn cầu.

Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc qua dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - ảnh 318 nhà báo được nhận Huy chương Sứ giả Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Dự án cũng đã vinh danh các cá nhân, tổ chức người Việt trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế đã có đóng góp cho Dự án trong suốt 5 năm qua thông qua Lễ Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu.

Phóng viên: Cuộc thi Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2020 đã tạo những hiệu ứng như thế nào trong việc khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài?

TS. Nguyễn Thị Bích Yến: Cuộc thi ngày Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2020 thu hút được hàng chục nghìn bà con kiều bào, bạn bè quốc tế từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng loạt thay avatar facebook cá nhân, tập thể, như nén tâm hương hướng về Tiên tổ; và gần 300 bài dự thi của các tác giả từ 25 quốc gia trên cả năm châu lục đã gửi về tham dự Cuộc thi.

Sau lễ vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu, chúng tôi nhận được hàng nghìn phản hồi của bà con kiều bào bày tỏ tình cảm đối với Ban Dự án. Có những người tâm sự rằng: cả một đời họ bôn ba ở nước ngoài và không bao giờ nghĩ được rằng có một ngày họ được vinh danh trân quý như vậy. Điều đó không chỉ khiến cho bản thân họ mà cả gia đình ở Việt Nam đều rất cảm động. Hoặc có những bà con kiều bào, trước đây dù đã có những suy nghĩ hành động chưa đúng đắn với đất nước, nay họ đã thay đổi một cách tích cực. 

Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc qua dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - ảnh 4Chương trình Lễ vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu năm 2020 được kết nối online với nhiều điểm cầu. - Ảnh: Ban tổ chức. 

Chúng tôi nhận thấy rằng cuộc thi này đã “chạm” đến được cả triệu trái tim của đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế, lan tỏa tình yêu, sự đoàn kết, lòng biết ơn tiên tổ và khơi dậy cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc.

Phóng viên: Talkshow “Con cháu Vua Hùng toàn cầu” đã thực hiện được hơn chục số vào tối thứ 7 hàng tuần (giờ VN) với nhiều chủ đề khác nhau. Trong hai giờ đồng hồ mỗi tuần với nhiều diễn giả khác nhau, talkshow này góp phần lan tỏa giá trị và phẩm hạnh dân tộc Việt đến công chúng, kiều bào cũng như bạn bè quốc tế như thế nào?

TS. Nguyễn Thị Bích Yến: Trung bình mỗi talkshow có 4 đến 5 điểm cầu ở các châu lục với cá nhân là các nhà trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, chính khách, doanh nhân, kiều bào, bạn bè quốc tế, uy tín tham gia giao lưu. Các talk thường tiếp cận được hàng chục nghìn lượt theo dõi và hàng trăm tương tác, chia sẻ, bình luận yêu thương. Có talkshow tiếp cận thu hút được gần 30 nghìn lượt người theo dõi tại thời điểm talk, với hàng trăm chia sẻ, hàng nghìn bình luận.

Các talkshow đã khơi gợi niềm tự tôn, tự hào về lịch sử, cội nguồn dân tộc Việt trong lòng bà con kiều bào. Đó là giá trị hữu hình mà Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đang từng ngày lan truyền trong lòng bà con kiều bào.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cảm nhận rõ rệt về lòng tự tôn, tự hào dân tộc, sự đoàn kết tương thân, tương ái, phong trào hỗ trợ nhân dân đất nước sở tại trong đại dịch Covid-19.

Phóng viên: Xin cảm ơn TS. Nguyễn Thị Bích Yến. Chúc Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục nhận được sự quan tâm và yêu mến của đông đảo bà con kiều bào.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác