Giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út: người lao động cần hiểu kỹ thông tin

(VOV5) - Người lao động Việt Nam đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út cần tìm hiểu đầy đủ về quyền, lợi ích và các trách nhiệm của mình để có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB và XH): tình trạng người lao động Việt Nam đi giúp việc gia đình tại A rập Xê ut thời gian gần đây nảy sinh nhiều vấn đề. Nguyên nhân chủ yếu do một số doanh nghiệp tuyển chọn và đào tạo lao động chưa kỹ, đưa lao động không phù hợp với công việc giúp việc gia đình.

 

Giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út: người lao động cần hiểu kỹ thông tin - ảnh 1Người lao động có nguyện vọng đi làm giúp việc gia đình ở Ả rập Xê út cần tìm hiểu kỹ thông tin. Ảnh: laodongthudo.vn 

Điều này dẫn đến người lao động chỉ được đào tạo, giáo dục định hướng trong thời gian ngắn nên hạn chế về giao tiếp với chủ, khó hòa nhập với môi trường sống, làm việc có văn hoá khác biệt. Từ đó phát sinh tâm lý chán nản, muốn về nước trước hạn. Công tác quản lý người lao động của doanh nghiệp chưa tốt. Bản thân người lao động nhận thức hạn chế, tâm lý muốn đi làm việc ngay mà không chịu học. Trong khi đó, cơ chế và thủ tục giải quyết tranh chấp của Ả rập Xê út còn phức tạp, quan liêu nên một số vụ việc bị kéo dài, gây lo lắng, bức xúc cho bản thân người lao động và gia đình của họ.

Từ thực trạng này cho thấy, người lao động Việt Nam đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út cần tìm hiểu đầy đủ về quyền, lợi ích và các trách nhiệm của mình để có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý trước khi đi, từ đó tránh bị chán nản khi tới nơi làm việc. Đặc biệt, ngoại ngữ là quan trọng để có thể giao tiếp cơ bản với chủ sử dụng, tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác