Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: Những hướng đi mới

(VOV5) - Hiệp hội đã xây dựng được mạng lưới hội viên tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, tập trung xây dựng môi trường hợp tác, thuận lợi...

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài ra đời từ năm 2009, là tổ chức xã hội nghề nghiệp với sứ mệnh kết nối các doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới để thu hút, kêu gọi các nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài về phát triển kinh tế trong nước. Hiệp hội còn là một trong những cầu nối kinh tế Việt Nam với thế giới.

Qua những biến động thăng trầm nhất định kể từ khi thành lập đến nay, cũng có những giai đoạn khó khăn phải kiện toàn lại bộ máy, từ năm 2016 đến nay Hiệp hội đã có sự thay đổi, điều chỉnh, củng cố về nhân sự để đảm bảo hoạt động tích cực, phát triển hội viên.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: Những hướng đi mới - ảnh 1Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài do ông Nguyễn Thanh Mỹ (trái) làm Chủ tịch Hiệp hội. - Ảnh: Thuận Phương

Ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài khẳng định: “Trải qua hai nhiệm kỳ hoạt động từ năm 2009 đến nay, Hiệp hội đã đạt được một số kết quả tích cực. Hiệp hội đã xây dựng được mạng lưới hội viên tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, tập trung xây dựng môi trường hợp tác, thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài; cung cấp các thông tin về dự án, cơ hội đầu tư trong và ngoài nước, tư vấn hiệu quả cho các Hội viên của Hiệp hội về mặt luật pháp, thủ tục hành chính, chính sách, chủ trương của Nhà nước.”

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho rằng: “Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là nơi gặp gỡ của các doanh nhân người Việt Nam ở toàn cầu luôn đau đáu hướng về tổ quốc, muốn đưa tài năng và tiền bạc của mình về xây dựng quê hương.  Năm 2017, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam là trên 14 tỷ USD và năm tháng đầu năm nay là gần 7 tỷ  USD. Lượng kiều hối đó góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng, kiến thiết nước nhà, đồng thời cũng đã nói lên tấm lòng của Kiều bào luôn hướng về tổ quốc. Xây dựng một Việt Nam hùng cường, giàu mạnh là nguyện vọng của tất cả mọi người Việt Nam cả ở trong nước và ngoài nước.”

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: Những hướng đi mới - ảnh 2Những đại biểu tham dự Đại hội nhiệm kỳ 2 của Hiệp hội năm 2018 chụp hình kỷ niệm cùng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. - Nguồn: BAOOV

Ông Hồ Tăng Lâm, chủ tịch Hội Doanh nhân Thái Việt toàn Thái tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan khẳng định, sự nỗ lực và những hiệu quả bước đầu của Hiệp hội đã tạo niềm tin cho các doanh nhân Việt tại Thái Lan. Ông cho rằng khi là một thành viên của Hiệp hội, các doanh nhân sẽ cùng nhau hoạt động hiệu quả hơn vì mục tiêu chung: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đóng góp vào sự phát triển của Hiệp hội doanh nhân Việt nam ở nước ngoài, và cố gắng đóng góp vào sự phát triển của nước nhà.”

Theo ông Nguyễn Thanh Mỹ, từ năm 2013 đến năm 2018, Hiệp hội đã tổ chức các chương trình, hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh và tạo kết nối đến nhiều doanh nhân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước có liên quan. Những hoạt động ký kết hợp tác với CLB Thương gia Hà Nội tại Phú Quốc, Kiên Giang; giao lưu Doanh nhân trí thức Kiều bào tại khu công nghiệp Minh Nguyên TP. Hồ Chí Minh,  tổ chức gặp gỡ và làm việc cùng Hội Doanh nhân Thái Việt toàn Thái tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan, gặp gỡ lãnh đạo một số ủy ban nhân dân tỉnh về đầu tư và hợp tác; tham dự hoặc tổ chức nhiều sự kiện lớn liên quan đến đầu tư, hợp tác của doanh nhân kiều bào. tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại tại nước ngoài,  vv… cũng như những hoạt động kết nối nội bộ, đã mang hình ảnh của Hiệp hội đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp và các bên có liên quan.

Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: Những hướng đi mới - ảnh 3Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia trong buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tháng 6/2017 - Ảnh: HTT/doanhnhanvietuc

Những hoạt động đó chính là chất xúc tác tích cực, để các hội đoàn doanh nhân Việt nam ở nước ngoài cũng tìm về tham gia cùng Hiệp hội, từ Hội doanh nhân Việt Nam tại Oxtraylia, Hội Doanh nhân Thái Việt toàn Thái... Khi mà hoạt động của Hiệp hội vẫn có những khó khăn nhất định như khoảng cách về địa lý giữa các khu vực, những nỗ lực hội tụ hội viên của Hiệp hội thời gian qua đã được hưởng ứng. Kể cả những thành viên còn rất non trẻ như Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia cũng tìm về kết nối dưới mái nhà chung này.

Chị Hellen Lê, thư ký Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia cho biết: “Tiêu chí và điều lệ của Hội rất phù hợp. và cũng có những sự hỗ trợ, tương tác qua lại giữa các doanh nhân. Nội dung, điều lệ của Hội rất có ích cho những Chi hội như bên mình. Đây là năm đầu tiên Malaysia tham gia, nhưng chắc chắn trong đại hội của năm tới sẽ có rất nhiều doanh nghiệp của Malaysia tham dự.”

Hoạt động của Hiệp hội cũng như các hội viên, có sự hỗ trợ tích cực về chính sách từ chính phủ, cũng như các Bộ, ban ngành liên, như Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định tại Đại hội Hiệp hội lần thứ 3 năm 2018: “Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quan tâm, lắng nghe, hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để kiều bào ta an tâm về đầu tư, kinh doanh, làm ăn, sinh sống ở trong nước.”

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Mỹ, trong nhiệm kỳ mới từ 2018, với những chương trình hoạt động và mục tiêu đề ra cụ thể trong từng thời điểm, Hiệp hội sẽ tạo cầu nối cho các Doanh nhân mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, nhằm đóng góp, cống hiến xây dựng đất nước

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác